Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Không ít người biết đến các dấu hiệu cảnh báo bệnh thiếu máu, dù thiếu sắt là một trong những dạng phổ biến nhưng nó diễn tiến âm thầm lặng lẽ nhất trong cơ thể. Cơ thể bạn cần sắt, đây là nguyên tố cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Nếu không có sắt, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình hình thành các tế bào máu. Tóm lại, thiếu máu gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ của bạn, do đó, hãy tìm hiểu những biểu hiện về thiếu máu được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi vì một số lý do: căng thẳng, bệnh tật, hoặc ốm yếu. Nhưng sự mệt mỏi của những người bị thiếu máu rất khác so với cảm giác mệt mỏi mà người ta cảm thấy saumột đêm không ngủ. Những người thiếu máu thường cảm thấy kiệt sức 24/7. Nếu cảm giác mệt mỏi, lờ đờ gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn thì có thể thiếu máu chính là thủ phạm. Hãy đi khám để biết rõ hơn về tình hình sức khoẻ.

Niêm mạc mắt nhợt nhạt

Niêm mạc mắt là một trong những vị trí dễ dàng nhận biết dấu hiệu thiếu máu nhất. Khoé mắt chính là vùng có nhiều tĩnh mạch nhất, vị trí này có nhiều mạch máu đi qua. Nếu nhận thấy khoé mắt có biểu hiện nhợt nhạt, nghĩa là bạn có khả năng cao mắc bệnh thiếu máu.

Gặp các vấn đề về hơi thở

Theo lời một phó giáo sư Y khoa kiêm giám đốc một viện nghiên cứu, hầu hết những người thiếu máu đều cảm thấy thoải mái khi họ ngồi một chỗ. Tuy nhiên, họ thường cảm thấy khó thở khi hoạt động thể chất vì máu không thể cung cấp đủ lượng oxy mà cơ thể cần. Vì vậy, họ hít thở nhanh và mạnh hơn để cố gắng tăng lượng oxy trong máu.

Do vậy, nếu leo lên một đoạn cầu thang ngắn, hoặc nếu bạn cảm thấy không thể thở sau một bài tập đơn giản thì hẳn đây là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không nhận đủ dưỡng khí cần thiết qua máu. Song song với dấu hiện này là  cảm giác chóng mặt kèm cảm giác nhẹ đầu.

Lo lắng

Không thể khẳng định chính xác liệu bạn có bị thiếu máu hay không nếu chẳng may gần đây bạn nhận thấy mình có biểu hiện rối loạn lo lắng. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy lo lắng đi kèm cảm giác đau tim thì có thể khẳng định là bạn đang bị thiếu máu rồi đấy. Lý do là lúc này, cơ thể bạn đang cố gắng vận chuyển máu cung cấp cho các bộ phận khác trong cơ thể, cố gắng đưa oxy đi khắp cơ thể, khiến bạn có cảm giác như đang tham dự một cuộc chạy đua nào đó vậy. 

Tê bì chân tay

Cơ thể phân chia sự lưu thông máu đến các bộ phận khác nhau, trong đó, chi là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể. Khi bị thiếu máu, cơ thể bắt đầu rút bớt lượng máu cung cấp cho chân tay để sử dụng và duy trì các hoạt động bình thường của các cơ quan khác trong cơ thể. Điều này dẫn đến hiện tượng tê bì chân tay. Khi nhận thấy những dấu hiệu này, bạn nên đi khám để biết rõ hơn về tình hình sức khoẻ của bản thân.

Đau nhức đầu

Mọi người thường gặp phải những cơn đau đầu, nguyên nhân rất đa dạng nên không thể khẳng định chắc chắn rằng, đau đầu là biểu hiện của việc thiếu máu.Tuy nhiên, nếu cơn đau đầu của bạn đi kèm các biểu hiện như đã liệt kê bên trên và dù bạn đã uống thuốc đau đầu nhưng tình trạng đó vẫn không khỏi thì lúc này, bạn nên nghĩ đến khả năng bạn bị thiếu máu. Tốt nhất, hãy đi khám để có những phương án điều trị phù hợp với bạn nhé vì nhức đầu là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn không được cung cấp đầy đủ oxy và máu. 

Kinh nguyệt không đều hoặc chảy nhiều máu

Ở phụ nữ, thiếu máu có thể là do u xơ tử cung - là bộ phận nằm trong khoang tử cung. Những khối u xơ thường là nguyên nhân gây ra các kỳ kinh nguyệt đầy phiền toái cho phụ nữ như đau bụng hoặc máu kinh ra nhiều. Nếu nhận thấy kỳ kinh nguyệt của mình có những biểu hiện bất thường như chậm kinh hoặc máu kinh chảy quá nhiều, bạn nên đi khám. Thủ phạm lúc này có thể là thiếu máu do thiếu sắt.

Khó tập trung

Một số người gọi đây là hội chứng "sương mù não bộ" vì họ có cảm giác như trong não họ tồn tại một mảng sương mù, chi phối lên suy nghĩ và sự tập trung của họ. Điều này khiến họ rất khó tập trung vào công việc khiến hiệu suất công việc bị giảm sút, khả năng phán đoán, khả năng ghi nhớ và việc đưa ra những ý tưởng trong công việc bị giảm sút thấy rõ.

Đang tải bình luận...