Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Cột sống hay còn gọi là xương sống vô cùng quan trọng vì nó có tác dụng nâng đỡ toàn bộ cơ thể, do vậy, việc bảo vệ cột sống ở mọi lứa tuổi đều rất quan trọng. Dưới đây là 8 hoạt động hàng ngày có thể làm hại cột sống chúng ta cần chú ý. Bài viết được chúng tôi tổng hợp trên Brightside chắc chắn sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn

8. Đánh răng có thể gây tổn hại đến cột sống

Khi đứng, xương sống phải chịu nhiều áp lực hơn khi chúng ta di chuyển. Nếu bạn phải đứng trong một khoảng thời gian dài, bạn nên tìm một tư thế đứng gây ảnh hưởng nhất đến xương sống. Bạn có thể kê một chiếc ghế hoặc chống tay vào tường khi bạn đánh răng.

7. Rửa bát

Khi cọ rửa, chúng ta phải cong người xuống khiến bả vai căng mỏi. Điều này khiến các đĩa đệm giữa các đốt xương chệch ra ngoài, gây ra hiện tượng đau nhức vai. Một kinh nghiệm khi rửa bát được đưa ra là: bạn nên kê gối lên một chiếc ghế, như thế sẽ giúp cột sống giảm áp lực.

6. Thay lốp xe

Giữ tư thế thay lốp xe không đúng cách có thể dẫn đến những cơn đau trầm trọng hơn nếu bạn không quan tâm một cách đúng đắn. Bất cứ một tài xế xe nào cũng phải đối mặt với tình trạng này. Tư thế khi thay lốp xe không đúng sẽ khiến bạn đau lưng trong một khoảng thời gian. Tốt nhất, ngồi xuống để mắt ngang tầm fender của xe hơn là cúi khom người như vậy.

5. Xách đồ

Dù bạn có phải mang cả siêu thị về nhà thì hãy nhớ là không bao giờ được xách đồ khi chỉ có một túi đồ, hãy phân bố đồ sang đều 2 túi, như vậy, bạn vừa có thể dễ dàng di chuyển, lại có thể làm giảm áp lực không đáng có lên cơ thể. 

Những vật được coi là nặng đối với phụ nữ là 2kg, với đàn ông là 5kg, hãy nhớ chỉ mang đồ khi trọng lượng túi đồ được chia đều cho 2 bên.

4. Lau sàn

Chẳng cần phải ngày nào cũng phải lau sàn, chỉ cần mỗi tuần 1 lần thôi là bạn đã có thể khiến cột sống của mình bị ảnh hưởng nếu không quan tâm đúng mức. Lưng, cẳng chân, cử động cánh tay có thể dẫn đến nguy hiểm cho cột sống. Chúng ta không nên lau sàn và giặt ga giường bằng tay mà hãy sử dụng cây lau nhà hoặc bàn chải.

3. Buộc dây giầy

Bất kể là hành động cong cúi người đều có thể khiến đĩa đệm giữa các đốt sống bị tổn thương. Dưới tác động liên tục của sức ép lên cột sống, các chất dinh dưỡng sẽ bị đẩy ra ngoài cột sống, khiến cột sống có khả năng bị biến dạng hoặc bị ảnh hưởng.. Các chất dinh dưỡng chỉ có thể phân bố đồng đều khắp cơ thể khi chúng ta thư giãn, thả lỏng các cơ xương.. như khi chúng ta ngủ.. Khi buộc dây giày, chúng ta nên ngồi xuống đất và co chân lên, không được buộc dây giày trong tư thế cúi người xuống

2. Đeo balo

Ba lô rất phổ biến, không chỉ với học sinh mà còn với mọi đối tượng người tiêu dùng khác. Chúng ta thường nhét đủ thứ trong ba lô để tiện sử dụng trong mọi hoàn cảnh. Trọng lượng cách đeo balo không đúng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến cột sống. Hãy sử dụng cả hai dây đai để phân bố trọng lượng đều lên hai vai bạn nhé. Khi chọn mua ba lô, hãy ưu tiên lựa chọn ba lô có dây đai rộng và mềm vì chúng sẽ làm giảm áp lực lên cổ và cột sống của bạn khi đeo.

1. Lấy đồ vật nặng từ trên cao

Khi bạn với tay lấy một vật gì đó, bạn phải rướn người lên. Bạn đã tưởng tượng ra những gì xảy ra với đĩa đệm của bạn khi tất cả trọng lượng của một cái va li, kể cả là va li rỗng, đổ xuống người bạn khi bạn cố với nó từ trên cao rồi phải không? Nó giống với việc bạn ném viên gạch vào một quả bóng. Tất nhiên, những “chiếc đĩa” ấy không bị vỡ, nhưng nó sẽ để lại hậu quả đau đớn nếu lặp lại việc đó thường xuyên.

Nếu muốn lấy một đồ vật trên cao, bạn không nên cố rướn người, hãy tìm một chiếc ghế và kê cao lên, việc này giúp bạn dễ dàng lấy được đồ vật, đồng thời, an toàn cho cột sống của chính bạn.

Đang tải bình luận...