Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Tìm hiểu về triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt, bệnh này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như hội chứng ruột kích thích, bệnh đại tràng chức năng…đều là các bệnh chỉ tình trạng rối loạn chức năng của đại tràng. Khi phát hiện các triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt như rối loạn tiêu hóa,đau bụng, đi ngoài táo lỏng xen kẽ bất thường, phân có nhiều chất nhày hoặc dính máu, cơ thể mệt mỏi…người bệnh nên nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng bệnh cũng như biết cách điều trị thích hợp.

1. Rối loạn tiêu hóa

Ở người bệnh viêm đại tràng co thắt , chức năng tiêu hóa của người bệnh bị ảnh hưởng rất lớn. Trong đó rối loạn tiêu hóa được xem là triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt đặc trưng nhất. Các biểu hiện như chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu, ợ hơi có thể gặp thường xuyên ở người bệnh. Tuy nhiên những triệu chứng trên cũng có thể gặp ở những người bệnh đau dạ dày, bệnh viêm trực tràng…Người bệnh cần theo dõi thêm và dựa vào những biểu hiện phía dưới để khẳng định chính xác mình có mắc căn bệnh này hay không

2. Bất thường trong đại tiện.

Kèm theo chứng rối loạn tiêu hóa thì người bệnh có thể nhận thấy những bất thường trong việc đại tiện của mình như:

 • Thay đổi thói quen đi đại tiện: Nếu như trước đây người bệnh có thói quen đi đại tiện vào buổi sáng thì khi mắc bệnh viêm đại tràng người bệnh có thể mắc đi ngoài bất cứ lúc nào trong ngày, kể cả vào ban đêm.
 • Tiêu chảy là biểu hiện viêm đại tràng co thắt người bệnh có thể gặp thường xuyên và đi ngoài nhiều lần trong ngày với số lần ít hay nhiều tùy theo tình trạng bệnh
 • Đôi khi quan sát phân có hiện tượng táo lỏng xen kẽ, tức đầu phân thì rắn còn phía đuôi phân lại lỏng và nát.
 • Người bệnh có cảm giác mót rặn ngay cả khi vừa mới đi ngoài xong.

3. Triệu chứng đau bụng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Hiện tượng viêm đại tràng co thắt cũng thường xuyên gây ra các cơn đau ở vùng bụng mỗi khi đại tràng co thắt mạnh. Các cơn đau bụng này có đặc điểm:

 • Cảm giác đau không tập trung ở một vị trí cụ thể
 • Các cơn đau này có lúc thì xuất hiện kéo dài âm ỉ, có lúc lại trở nên dữ dội tùy theo đại tràng có thắt mạnh hay nhẹ.
 • Cơn đau tăng mạnh sau khi người bệnh ăn các thức ăn lạ hoặc ăn các thức ăn gây kích thích như đồ chua, cay, uống rượu…
 • Biểu hiện đau sẽ giảm hoặc biến mất sau khi đi đại tiện.

Kèm theo sự xuất hiện của các cơn đau là cảm giác khó chịu ở bụng. Nếu dùng tay ấn vào bụng sẽ thấy vùng bụng của người bệnh có biểu hiện mềm, chướng căng, đôi khi có thể sờ thấy các cục u cứng nổi lên ở các vị trí dọc theo khung của đại tràng.

4. Phân có lẫn chất nhày hoặc máu

Mỗi khi đại tràng co thắt thì các vết loét trong lòng đại tràng sẽ tiết ra nhiều dịch tiết hơn, một số bệnh nhân bị viêm loét nặng có thế bị xuất huyết đại tràng. Các chất nhày và máu sẽ theo phân đi ra ngoài. Máu chảy ra ngoài nhiều hay ít tùy theo tình trạng của bệnh. Đây là một dấu hiệu viêm đại tràng co thắt mà bạn có thể dễ dàng quan sát được khi đi vệ sinh.

5. Các triệu chứng bên ngoài của bệnh viêm đại tràng co thắt

Bên cạnh các triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt kể trên thì có thể nhận biết căn bệnh này thông qua một vài biểu hiện bên ngoài của bệnh nhân như: chán ăn, cơ thể mệt mỏi, sức khỏe yếu, sụt giảm cân nặng, mất ngủ… Đây là các triệu chứng không thể tránh khỏi khi mắc căn bệnh viêm đường tiêu hóa này.

6. Triệu chứng bệnh viêm đại tràng co thắt thông qua xét nghiệm và chuẩn đoán lâm sàng

Có thể nhận thấy các biểu hiện bệnh viêm đại tràng co thắt đã trình bày ở trên rất giống với đặc điểm nhận dạng của các căn bệnh viêm đường tiêu hóa khác, do vậy để khẳng định chắc chắn mình mắc căn bệnh này cũng như hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh của mình, khi thấy một trong các dấu hiệu trên bệnh nhân nên tới bệnh viện khám. Căn bệnh này có thể được xác định thông qua một số kỹ thuật chuẩn đoán trong y học như:

 • Xét nghiệm máu: Các chỉ số máu của người viêm đại tràng co thắt không có gì khác lạ.
 • Xét nghiệm phân: Không tìm thấy vi khuẩn trong phân của người bệnh, phân có thể lẫn máu hoặc không.
 • Chụp X- Quang đại tràng: Có thể tìm thấy những hình ảnh rối loạn nhu động co bóp của đại tràng với các dạng như hình chồng đĩa hoặc hình thẳng đuỗn.
 • Nội soi trực tràng sigma hoặc đại tràng thấy niêm mạc phía trong của các bộ phận này có màu hồng, nhiều chất nhày, có thể thấy niêm mạc bị xung huyết ở mức độ nhẹ, hoạt động có bóp của đại tràng tăng, nhu động giảm.
 • Xét nghiệm sinh thiết mô bệnh học niêm mạc hoàn toàn bình thường không có bất thường trong cấu trúc.

Bệnh viêm đại tràng co thắt thường xuyên tái phát và gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như chất lượng sống của người bệnh.

Đang tải bình luận...