Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Bất kể tuổi tác và giới tính, những rối loạn về tâm lý là điều đáng lo ngại đối với bất cứ ai, đặc biệt là trẻ em. Theo Tổ Chức Y tế Thế giới, có khoảng 10-20% trẻ em và thanh thiếu niên bị rối loạn tâm thần. Một nửa trong số đó bắt đầu có những rối loạn từ năm 14 tuổi ... Nếu không được điều trị kịp thời và triệt để, rối loạn tâm thần sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ, thành quả học tập và một tương lai tốt đẹp hơn.

Thường xuyên cáu gắt

Giống như người lớn, trẻ cũng dễ bị căng thẳng và trở nên cáu gắt hơn bình thường. Trong hầu hết các trường hợp, sự cáu gắt của trẻ được gây ra bởi áp lực từ trường học hoặc bạn bè; tuy nhiên, sự gia tăng đáng kể làm tăng đáng kể có thể xuất phát từ những rối loạn tâm thần cơ sở.

Trẻ em bị rối loạn tâm thần thường đưa ra những lý do để không phải đi học hoặc học bài. Trẻ thường có cảm giác đau đầu, đau bụng, hoặc một số cơn đau khác. Những trẻ hay cáu gắt và tự thu mình một chỗ thường rất dễ bị những bạn khác bắt nạt. Điều đáng lo ngại là sự bắt nạt giữa trẻ với nhau ngày càng trở nên trầm trọng và phổ biến, đe doạ nghiêm trọng đến sức khoẻ tâm thần của trẻ. Do vậy, cha mẹ và gia đình nên quan tâm đúng mức hơn đến con em mình. 

Lo âu tăng dần

Tuổi thơ được coi là một khoảng thời gian vô tư trong cuộc sống của một người; vì vậy khi một đứa trẻ bắt đầu hiển thị hành vi lo âu thì cha mẹ có thể hiểu rằng, đó là một điều đáng lo ngại và cần phải được quan tâm càng sớm càng tốt. 

Tỏ vẻ thất vọng, chán chường

Theo Liên minh Quốc gia về Bệnh tâm thần Hoa kỳ, trung bình 5 trẻ sẽ có 1 trẻ có cảm giác suy sụp, thất vọng, 8% bị rối loạn trầm cảm chủ yếu (MDD). Đây là điều hết sức đáng lo sợ đối với hầu hết phụ huynh có con em như vậy. Các nhà nghiên cứu khuyên cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sỹ tâm lý nếu trẻ có những biểu hiện như thế này. 

Lạm dụng bia rượu và thuốc lá

Nghiên cứu về việc lạm dụng chất gây nghiện cho thấy mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa rối loạn sức khoẻ tâm thần và lạm dụng sử dụng các chất kích thích. Các nhà nghiên cứu ước tính khoảng 70%trẻ em ở bậc trung học đã từng uống rượu; 40% đã từng hút thuốc lá hoặc sử dụng thuốc lá, và 20% nghiện ma tuý. 

Tất cả các chất nói trên (và một số chất khác) đặc biệt nguy hiểm khi đi kèm với vấn đề về sức khoẻ tâm thần. Lạm dụng ma túy hoặc rượu có thể trở làm gia tăng đáng kể nguy cơ suy giảm sức khoẻ, thậm chí tử vong ở trẻ.
 

Biểu hiện trên mặt luôn rầu rĩ

Nhiều bậc phụ huynh chỉ chăm chăm quan tâm đến bảng thành tích học tập của con em mình mà không hề quan tâm đến sức khoẻ tinh thần và thể chất của trẻ, khiến việc phát hiện ra những hành vi hoặc biểu hiện khác thường với con em mình trở nên khó khăn hơn, gián tiếp đẩy con em mình đến những tiêu cực sau đó. Nên nhớ, sự suy yếu tinh thần luôn ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu năng học tập, hoạt động và vui chơi của trẻ. Do vậy, quan tâm đúng mức đến trẻ là nhiệm vụ không thể bỏ qua của gia đình và cha mẹ.

Dưới đây là những dấu hiệu đáng lo ngại về sức khoẻ tâm thần ở trẻ:

- Thường xuyên vắng mặt và chậm trễ
- Thiếu tự trọng
- Khó tập trung
- Hiệu suất kém trong đọc, viết, và toán học
- Các vấn đề về kỷ luật

Đang tải bình luận...