Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Ung thư vú là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới. Căn bệnh nguy hiểm này đe doạ đến sức khoẻ và tính mạng của hàng ngàn người. Năm 2016, ung thư vú chiếm 30% trong số các loại ung thư mới được chẩn đoán. Việc kiểm tra thường xuyên có thể phát hiện các tế bào bất thường trong giai đoạn đầu và tăng cơ hội sống sót của bản thân. Chụp X quang là cách tốt nhất để xác định các khối u vú sớm khiến việc điều trị được dễ dàng hơn.

Ho dai dẳng

Ho khan, th dc và đau hng là nhng du hiu có th ch ra rng các tế bào ung thư đã lan ra phi. Đây được gi là ung thư vú th phát và xut hi khong 60-70% ph n b bnh giai đon cui. Vn đ là, hu hết bnh nhân đu b qua nhng triu chng này bi vì nhng du hiu này thường nhm ln vi mt s bnh như bnh cúm..

Các tế bào ung thư có thể gây kích thích màng phổi (lớp lót xung quanh phổi), gây khó thở và tích tụ chất lỏng. Một số phụ nữ cũng có thể bị đau ngực và ho khan cổ họng và tình trạng này không hề giảm. Nếu các triệu chứng này kéo dài hơn một vài tuần, đi khám để biết sớm hơn tình trạng bệnh.

Nốt ruồi

Mc dù nt rui thường liên quan đến kh năng ung thư da cao, nhưng không phi lúc nào cũng đúng. Mt nghiên cu tiến hành trên 5.956 ph n đã phát hin ra rng nhng người có nt rui có nguy cơ mc ung thư vú cao hơn 13% so vi nhng người khác. Ri ro có v cao hơn nhng ph n tin mãn kinh có nhiu nt rui.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 74.523 phụ nữ da trắng đã cho thấy nguy cơ ung thư ở những người có 15 nốt ruồi hoặc nhiều hơn cao hơn 35%. Nếu bạn thấy một nốt ruồi mới trên cơ thể, hoặc có bất kỳ sự thay đổi nào ở nốt ruồi hiện có, hãy kiểm tra, nếu cần thiết, nên đi khám. Nếu nốt ruồi gây ngứa, chảy máu, hoặc thay đổi hình dạng, kích thước và kết cấu thì đây có thể là ung thư vú.

Mệt mỏi

Mt mi là mt trong nhng du hiu ung thư ph biến nht. Mc dù triu chng này cũng có th là du hiu ch ra tình trng ri lon tuyến giáp hoc mt cân bng hoocmon, nhưng đng nên ch quan và coi nh du hiu này. Nếu do ung thư, tình trng mt mi ca bn s không biến mt dù bn có ng nhiu đến mc nào. Tình trng này thường kèm theo chng trm cm, gic ng kém và các cơn đau liên tc. Bn có th cm thy yếu t, mt mi và chm chp không vì lý do gì c.

Nghiên cứu cho thấy 9 trong số 10 bệnh nhân ung thư vú luôn cảm thấy mệt mỏi trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể xảy ra trong giai đoạn sớm của bệnh và kéo dài hàng tháng sau khi kết thúc điều trị. Nếu bạn cảm thấy năng lượng bản thân thấp và cảm thấy mệt mỏi mọi lúc thì nên đi khám càng sớm càng tốt.

Bất thường về tiêu hoá

Căng bng, táo bón.. là nhng du hiu chính ca ung thư vú. Ri lon này gây ra nhng thay đi hoóc môn nh hưởng đến chc năng tiêu hóa và mt s b phn khác trong cơ th. Mt s bnh nhân cm thy mt kim soát bàng quang khi cười, ho hoc nhy mũi. Nhng người khác li cho biết h có nhng thay đi v nhu cu đi tiu, khác vi bình thường. 

Ung thư làm cơ thể trở nên căng thẳng hơn, đồng thời làm rối loạn nội tiết tố của bạn, điều này có thể làm rối loạn hệ tiêu hóa. Đau vùng bụng hoặc vùng chậu, thay đổi thói quen tiêu hoá, ăn không ngon miệng, giảm cân không giải thích được và sưng ở vùng bụng là những dấu hiệu cho thấy có điều gì đó bất thường đang xảy ra trong cơ thể bạn. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy thực hiện một số xét nghiệm

Đau lưng

Thông thường, có 8 trong số 10 người sẽ bị đau lưng vào một lúc nào đó. Ngồi lâu, ngồi sai tư thế, viêm khớp và chấn thương có thể làm tăng nguy cơ bị đau lưng. Thật không may, triệu chứng này cũng có thể chỉ ra rằng các tế bào ung thư vú đã lan đến cột sống của bạn.

Ung thư có liên quan đến đau lưng vì nó gây áp lực lên xương sống và xương sườn. Một số phụ nữ gặp khó khăn trong việc di chuyển hoặc ngủ vào ban đêm vì chính lý do này. Đau có thể làm yếu xương, dẫn đến gãy xương. Hầu hết, đau lưng do ung thư thường đi kèm với buồn nôn, lú lẫn, khát, khó chịu, mệt mỏi và táo bón. Tin vui là, việc điều trị kịp thời có thể giúp bạn tránh được một số ảnh hưởng xấu đến xương như xương yếu hoặc các cảm giác đau nhức xương khác

Đang tải bình luận...