Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Xã hội chúng ta sống cần lắm yêu thương, sẻ chia, những quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau nhưng có lẽ, cuộc sống càng hiện đại, lòng nhân hậu dường như đã bị bỏ lỡ.

Lòng nhân hậu là lòng tốt, tình yêu thương, sự trân trọng của con người dành cho con người và vạn vật trên Trái Đất. Lòng nhân hậu có biểu hiện vô cùng phong phú, có khi ẩn giấu trong một ánh mắt xót thương, có khi thể hiện bằng hành động sẻ chia khó khăn, hoạn nạn với người khác, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, khoan dung trước lỗi lầm của người khác hay giải cứu những con vật gặp nạn... Nhân hậu là một trong những phẩm chất tốt đẹp nhất và mang đậm tính người nhất của nhân loại.

Người có lòng nhân hậu luôn nhìn cuộc đời, nhìn con người, nhìn vạn vật bằng ánh mắt tràn đầy yêu thương. Lòng nhân hậu được thể hiện trong những hành động, cử chỉ, lời nói dù nhỏ nhặt nhất. Đó có thể là việc dắt cụ già qua đường phố đông đúc, là cưu mang chú cún con lạc mẹ, là chiếc áo mưa cho người hành khất, là vài ngàn đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt, là chiếc áo ấm gửi em nhỏ vùng cao, hay có thể chỉ là bờ vai an ủi lúc khó khăn, lời động viên lúc đau ốm, ánh nhìn ái ngại khi chứng kiến một hoàn cảnh không may. 

Lòng nhân hậu giúp cuộc sống của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn, đưa con người xích lại gần nhau hơn. Sức mạnh của lòng nhân hậu làm tiêu tan những kiêu căng, ích kỉ, những oán ghét, hận thù, soi sáng cho kẻ cùng đường lạc lối. Lòng nhân hậu giúp cho những kẻ lạc lối nhận ra những sai lầm của chính mình, từ đó giúp họ đi theo con đường chính nghĩa, biết nhường nhịn, khiêm tốn và bao dung hơn. 

Có lẽ chúng ta không thể đem lòng nhân hậu xóa tan đau khổ, bất hạnh nhưng có thể làm vơi đi phần nào những tủi nhục, đắng cay của người khác. Lòng nhân hậu giúp trái tim con người được sưởi ấm khỏi giá băng lạnh lẽo, được thắp sáng khỏi đêm tối cô đơn. Nó còn đem lại niềm vui, niềm tin, niềm hi vọng cho mỗi người để sống tốt đẹp hơn.. Miền Trung nước ta năm nào cũng hứng chịu thiên tai lũ lụt gây thiệt hại về tính mạng và tài sản. Nhiều người dân trắng tay, phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất. Nếu không có sự ủng hộ, sự chung tay góp sức của đồng bào cả nước giúp ổn định cuộc sống, phát triển sản xuất thì cuộc sống của người dân nơi đây sẽ như thế nào?

Nếu đâu đâu cũng có sự hiện diện của lòng nhân từ, đạn bom - chiến tranh - chết chóc và khủng bố ắt hẳn sẽ không bao giờ diễn ra. Thế giới sẽ được bao quanh bởi tình yêu và hoà bình..

Trái với lòng nhân hậu là sự tàn ác. Cái ác còn lộng hành và tác quái trong xã hội là còn làm rơi nước mắt, làm tan nát cõi lòng và cướp đi hạnh phúc ở bất kì nơi nào chúng đi qua. Không chỉ giúp đỡ người khác, lòng nhân hậu còn giúp bản thân chúng ta tìm thấy niềm vui tinh thần, nguồn sống và nghị lực sống cho chính mình. Cho đi cũng là nhận lại. Càng sống nhân hậu, chúng ta càng thêm yêu đời, càng sống có ích hơn, càng được mọi người tin yêu và quý trọng.

Có những người chỉ biết sống cho riêng mình, họ sống ơ thờ, lạnh nhạt, không quan tâm những người xung quanh. Họ sống vô cảm, thiếu tình người và tiết kiệm tối đa lòng nhân hậu của mình. Đó là thái độ sống cần lên án. Bản thân những con người ấy cũng thật tội nghiệp vì đã từ chối một trong những niềm hạnh phúc đơn sơ mà lớn lao nhất của con người. Và có lẽ, họ cũng cần được người khác giúp đỡ để trái tim rộng mở và ấm áp hơn. Lòng nhân hậu rất cần để duy trì một xã hội tốt đẹp.

Tất nhiên, nhân hậu phải đúng nơi, đúng người, đúng việc. Lòng nhân hậu phải mang lại lợi ích cho mọi người, cho xã hội và đúng pháp luật chứ không tiếp tay cho cái ác, cái xấu làm ảnh hưởng đến người khác. Để được như vậy, chúng ta phải phân tích, quan sát kỹ càng mọi điều trong cuộc sống để có thể đưa ra những cách đối xử hợp tình hợp lý nhất trong mọi tình huống. 

Trước khi bắt đầu cuộc sống, hãy để trái tim được sống trong tình cảm nhân hậu, tốt lành. Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt như hiếu kính mẹ cha, hiếu lễ thầy cô giáo, đối xử tốt với bạn bè, với mọi người xung quanh, thương yêu loài vật.. đều thể hiện lòng nhân hậu sâu sắc. Chỉ cần nhìn cuộc đời bằng lòng yêu thương và thái độ sống tích cực, chúng ta sẽ góp phần làm cho thế gian này trở nên tươi đẹp hơn.

Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết: “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Để làm gì, em biết không? Để gió cuốn đi...”

Đang tải bình luận...