Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Một trong những chứng bệnh phổ biến nhất thuộc bệnh lý hệ hô hấp là hen suyễn, căn bệnh này có thể để lại nhiều biến chứng nặng nề khi không may mắc phải và phòng tránh là điều mỗi người cần làm để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Khi bước vào giai đoạn giao mùa, các bệnh lý thuộc đường hô hấp thường rất phổ biến và gây ra không ít ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống người bệnh. Bệnh hen suyễn hay còn gọi là hen phế quản, là một bệnh đường hô hấp mãn tính thường gặp xảy ra khi đường thở bị viêm, lúc này phế quản rất nhạy cảm và phản ứng mãnh liệt đối với các yếu tố kích thích, thường là các dị nguyên: chất gây dị ứng. Thông thường, hen phế quản có một số biểu hiện rõ ràng bằng các cơn co thắt, khó thở, nghe có tiếng ran rít khò khè và đau nặng ngực. Hiện nay, y học vẫn chưa có thuốc đặc trị hen suyễn nên người bệnh phải chung sống suốt đời với nó bằng cách sử dụng thuốc cắt cơn hen và thuốc dự phòng hen để kiểm soát, hạn chế tối đa khả năng bệnh tái phát.

Nguyên nhân gây ra hen suyễn khá đa dạng, bao gồm một số nguyên nhân cơ bản và phổ biến sau đây: 

- Do tiếp xúc và dị ứng với các yếu tố dị nguyên như bụi bẩn, phấn hoa, lông động vật, khói thuốc lá…

- Do nhiễm trùng đường hô hấp: Khi người bệnh bị nhiễm trùng đường hô hấp, việc biến chứng dẫn đến hen suyễn là điều khó tránh khỏi. Bởi vậy, phòng ngừa nhiễm trùng đường 

- Do yếu tố giới tính và tuổi tác: Bệnh hen suyễn được xác định phổ biến ở trẻ nhỏ hơn là người lớn. Bên cạnh đó ở tỷ lệ bệnh ở nam giới cũng thường cao hơn nữ giới.

- Tình trạng căng thẳng, stress cũng có thể khiến những cơn hen suyễn xuất hiện.

- Biến chứng từ bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc cũng có thể là do ợ nóng hoặc trào ngược axit cũng như một số tác dụng phụ của một số thuốc tân dược gây nên. 

Để bệnh hen suyễn không có cơ hội xuất hiện hoặc ngăn chặn nguy cơ bệnh thêm phức tạp, mỗi người cần chú ý một số điều sau đây:

- Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố dị nguyên như: Môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi hoặc sự thay đổi thời tiết bất thường. Bên cạnh đó, luôn giữ thân nhiệt ổn định và tránh để cơ thể bị nhiễm lạnh đột ngột làm ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của hệ hô hấp cũng như các bộ phận khác.

- Tránh sử dụng những chất kích thích. Đặc biệt nếu các bạn đang sử dụng thuốc lá thì hãy nhanh chóng từ bỏ chúng.

- Chế độ ăn uống, sinh hoạt thật sự cân đối, khoa học. Thực đơn hàng ngày cần bảo đảm cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cần thiết vừa có lợi cho sức khỏe hệ hô hấp cũng vừa mang lại sức đề kháng cho cơ thể. Qua đó, nên tránh một số thực phẩm có tác động tiêu cực đến hệ hô hấp nói chung và làm tình trạng bệnh hen suyễn thêm phần nghiêm trọng và phức tạp hơn..

- Tránh làm việc quá sức và những áp lực về tinh thần.

- Duy trì việc vận động, luyện tập thường xuyên để nâng cao sức khỏe

Tất cả những điều này sẽ giúp cho cơ thể có một sức khỏe ổn định, tăng cường hệ miễn dịch để có đủ sức loại bỏ sự tấn công của các tác nhân gây bệnh bên ngoài. 

Đang tải bình luận...