Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Hen suyễn là một bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe người bệnh do sự cản trở hoặc những bất thường trong đường thở. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn, mời bạn tham khảo.

Hen suyễn là một bệnh mãn tính phổ biến mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải thuộc đường dẫn khí ở phổi với hai cơ chế chính là sự co thắt phế quản gây cản trở không khí hít vào – thở ra tại phổi gây khó thở và viêm đường dẫn khí (có thể không do vi khuẩn) làm hẹp đường dẫn khí, đồng thời tiết dịch nhầy (đờm) gây ngộp thở, ho, khò khè. Hen suyễn là bệnh cơ năng của phổi với các biểu hiện bằng những cơn khó thở, chủ yếu là khó thở ra do co thắt cơ trơn của phế quản.

Nguyên nhân chính dễ dẫn đến tình trạng này thường khá đa dạng, có thể là do dị ứng với một số chất như bụi nhà, lông thú, phấn hoa…; tôm, cua, cá, trứng hoặc do sự thay đổi thời tiết làm ảnh hưởng đến cơn hen cũng như khiến đường hô hấp gặp nhiều vấn đề hơn. 

Ngày nay, môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề khiến niêm mạc phế quản bị kích thích không ngừng cũng như do trạng thái quá mẫn cảm ở một số người. Do vậy, người nào có cơ địa hay dị ứng thì rất dễ bị suyễn.

Thông thường, hen suyễn có các triệu chứng rất đa dạng nhưng về cơ bản, chúng ta có thể dựa vào một số biểu hiện sau đây:

1. Ho mãn tính, ho dai dẳng

Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể nhằm đẩy các chất bài tiết hoặc các dị nguyên từ môi trường như phấn hoa, bụi, khói thuốc lá… ra ngoài cơ thể. Trên thực tế, nguyên nhân dẫn đến ho thường khá đa dạng như do bị nhiễm khuẩn xoang mũi hoặc cảm lạnh nhưng khi triệu chứng ho kéo dài thì đó có thể là một trong những triệu chứng dễ thấy nhất của bệnh hen suyễn. Bên cạnh đó, nếu bạn thường bị ho nửa đêm khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng nặng nề do đường thở bị thu hẹp đột ngột bởi một nguyên do điều đó thì càng không nên chần chừ mà hãy đi khám càng sớm càng tốt. 

2. Thở khò khè

Ngài ho dai dẳng thì thở khò khè cũng được coi là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh hen suyễn. Lý do là bởi, đây là âm thanh không khí tạo thành do không thể đi qua phổi một cách bình thường như vốn dĩ của nó. Tuy nhiên, hiện tượng thở khò khè cũng sẽ diễn ra với bất kỳ ai khi gặp không khí lạnh, nhất là đối với một số người tập thể dục trong thời tiết lạnh hoặc vào sáng sớm thì cũng dễ xuất hiện loại phản ứng này. Do đó, để nắm bắt tình trạng bệnh kịp thời bạn nên theo dõi kỹ phản ứng của cơ thể khi tập thể dục trong những điều kiện nhiệt độ khác nhau.

3. Hay hắng giọng

Về cơ bản, cũng gần giống như ho, hắng giọng là hành động cố đẩy dịch nhầy mắc kẹt trong cổ họng ra ngoài để việc hít thở được diễn ra suôn sẻ hơn. Thông thường, khi bị hen suyễn, cổ họng, hốc mũi và các xoang đều có màng nhầy nên khi bị kích thích, nước nhầy sẽ tiết ra nhiều hơn bình thường. Việc có dịch nhầy bị kích thích trong cổ họng và các bộ phận khác có thể là triệu chứng của bệnh hen suyễn nên dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng nên đi khám để nắm rõ hơn về tình hình sức khỏe bản thân, tránh để quá lâu làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như các biến chứng nguy hiểm khó lường khác.

4. Dễ bị dị ứng

Những người bị suyễn thường rất nhạy cảm đường hô hấp, do đó, khi bị suyễn, bạn cũng dễ bị dị ứng khi tiếp xúc với các dị nguyên như phấn hoa, lông động vật, dị ứng thời tiết nhất là khi giao mùa hoặc dị ứng với thực phẩm như các món ăn lạ, măng tây, thức ăn có tính nóng, đồ hộp, hải sản…

5. Kém thích nghi với trời lạnh

Nếu nhận thấy bản thân kém thích nghi với thời tiết lạnh kém hơn hẳn so với người khác hoặc trước đó, nghĩa là ngay cả cái lạnh lúc nửa đêm hay ban sớm đều ảnh hưởng đến cơ thể bạn, khiến bạn khó thở, ho, sổ mũi, ngạt mũi hoặc thường xuyên hắt hơi liên tục, cảm, ho, sổ mũi vào 1 thời điểm cố định trong năm, nhất là khi giao mùa hoặc vào mùa đông thì điều đó có nghĩa là bạn có dấu hiệu của bệnh suyễn. Đặc biệt chú ý khi thời tiết chuyển mùa, bạn dễ cảm lạnh kéo dài, bệnh không thuyên giảm ngay cả khi đã sử dụng nhiều biện pháp giải cảm và dùng các loại thuốc cảm khác nhau thì khả năng bạn bị hen suyễn là rất cao.

Khi có những biểu hiện bất thường hoặc những triệu chứng đáng ngờ, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để tránh những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn có thể xảy ra. 

Đang tải bình luận...