Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Ngủ trưa là một thói quen rất tốt, giúp bạn có khả năng làm việc và tập trung vào công việc một cách tốt nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đến lợi ích to lớn của thói quen này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một số lợi ích vô cùng quan trọng của việc ngủ trưa.

Tâm trạng thoải mái, tươi vui hơn

Khoa học chứng minh rằng, những người có thói quen ngủ trưa khoảng 20-30 phút mỗi ngày có tâm trạng tươi vui và thoải mái hơn những người khác.

Chống lại sự mệt mỏi

Chu kỳ sinh học của chúng ta thường "sụt giảm" vào khoảng 3 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, theo Đại học Harvard, việc ngủ trưa là một cách vô cùng hiệu quả để chống lại điều này, thói quen này thậm chí còn mang lại hiệu quả cao hơn so với việc sử dụng caffein.

Ít mắc lỗi hơn

Theo Hiệp hội nghiên cứu giấc ngủ Hoa kỳ, việc ngủ trưa giúp bạn tập trung và lĩnh hội công việc nhanh và tốt hơn, ít khi mắc lỗi hơn.

Khả năng ghi nhớ tốt hơn

Các nhà nghiên cứu thuộc đại học Saarland, Đức chứng minh rằng, ngủ trưa trong khoảng 45-60 phút giúp trí não phục hồi khả năng ghi nhớ lên 500%.

Sáng tạo hơn

Ngủ trưa không phải là một thói quen vô bổ mà ngược lại, các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ngủ trưa, não phải (chủ yếu là khu vực dành cho sự sáng tạo và tư duy hình ảnh) được phục hồi và hoạt động một cách mạnh mẽ và hiệu quả

Tim hoạt động tốt hơn

Theo một nghiên cứu chung của Trường Y tế Cộng đồng Harvard và trường Đại học Athens Medical School (Hy Lạp), những người ngủ trưa ít nhất 3 lần mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim 37%.

Hạn chế ăn vặt

Theo một nghiên cứu của Đại học UC Berkeley, việc thiếu ngủ làm suy yếu thuỳ não trán trước (PTC), chịu trách nhiệm cho việc đưa ra quyết định và kiểm soát bốc đồng. Bất kỳ sự suy giảm PFC nào cũng khiến bạn dễ bị cám dỗ bởi nhiều loại thức ăn khác nhau, bao gồm đồ ăn vặt.

Cảm thấy no hơn

Khi ngủ, cơ thể sản xuất ít hơn các "hoocmon đói", ghrelin. Ngược lại, một nghiên cứu khác cho thấy mối liên hệ giữa việc ngủ không tốt, mức ghrelin thừa, và tỷ lệ béo phì cao. Các nhà nghiên cứu đưa ra gợi ý rằng, việc thường xuyên ngủ trưa có thể làm tăng cảm giác no.

Tăng hiệu suất công việc

Nhà tâm lý James Mass thuộc Đại học Cornell đã đưa ra khái niệm "ngủ nghỉ năng lượng" - đây là một thực tế mà nhiều doanh nghiệp đang nắm bắt. Tại sao? Bởi vì các dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng các giấc ngủ trưa làm tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Đưa ra các quyết định sáng suốt

Thùy trán của bạn phụ trách tất cả các vấn đề liên quan đến việc ra quyết định. Thiếu ngủ ảnh hưởng tiêu cực đến sự kiểm soát các cơn bốc đồng, điều này có thể dẫn tới các quyết định tồi tệ hơn nếu không nghỉ ngơi đầy đủ. Một giấc ngủ ngắn từ 30 phút đến 60 phút có thể giúp chúng ta đưa ra các quyết định đúng đắn và hợp lý hơn.

Đang tải bình luận...