Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Tức giận là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày của bất cứ ai. Vấn đề nằm ở chỗ, khi tức giận, con người thường có xu hướng mất kiểm soát bản thân về hành vi và lời nói, từ đó gây ra những tác hại không ngờ đến. Do đó, để tránh những lời nói hoặc hành động gây tổn thương cho người khác và chính mình, bạn nên học cách kiểm soát chúng. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn.

Học cách tha thứ và nếu có thể, hãy quên nó đi

Tha thứ là một trong những loại thuốc giải độc mạnh nhất dành cho sự oán giận. Cho phép sự giận dữ cùng những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực khác bóp méo và làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của bạn chẳng mang lại điều gì tốt đẹp đối với bạn ngoài cay đắng, tức giận và cả sự bi quan. 

Nếu bạn có thể tha thứ cho một người làm tổn thương bạn, cả hai bạn sẽ học một bài học có giá trị. Đối với bạn, tha thứ sẽ mang đến cho bạn tâm trạng thoải mái, vui tươi và biết trân trọng giá trị cuộc sống bản thân hơn. Đối với người được tha thứ, sự khoan dung của bạn là một trong những cách thể hiện sự "răn đe" đối với người đó về hành động và lời nói người ấy mang đến cho bạn. 

Học cách lắng nghe

Hãy học cách lắng nghe người khác khi họ nói bất cứ điều gì đó. Lắng nghe người đối diện cũng là một cách bạn thể hiện sự tôn trọng của mình với lời nói của họ, làm cho người đối diện có cảm giác họ được tôn trọng và họ sẽ không cố tình tìm cách hét vào mặt bạn hoặc thêm dầu vào lửa nữa. Điều này ắt hẳn sẽ cải thiện cuộc nói chuyện của cả hai, đồng thời, tạo nên sự tin tưởng giữa cả hai người. Sự tin tưởng sẽ là liều thuốc dập tắt sự tức giận cùng những suy nghĩ và tâm trạng tiêu cực về nhau. 

Việc bạn lắng nghe người khác nói thể hiện rằng: (1) nó cho thấy bạn quan tâm đến cuộc nói chuyện và việc giải quyết vấn đề giữa hai người, (2) nó cho thấy những suy nghĩ và cảm xúc của người kia là không hề vô nghĩa và họ được tôn trọng dù chưa biết đúng sai ra sao, và (3) nó thiết lập hoặc củng cố sự đồng cảm, thấu hiểu giữa hai người. 

Học cách thư giãn

Điều này nghe có vẻ rất khó thực hiện nhưng không sao, hiệu quả mà nó mang lại có thể rất có ích cho bạn đấy.

- Thở sâu bằng cơ hoành, vì "thở ngực" sẽ không thúc đẩy sự thư giãn.

- Lặp lại những câu như "hãy thoải mái", "thư giãn" và "tôi kiểm soát được" kèm hít thở sâu có thể giúp ích cho bạn.

- Sử dụng hình ảnh, hình dung một điều gì đó giúp bạn thư giãn, có thể lấy từ kinh nghiệm hay trí tưởng tượng của riêng bạn.

- Các bài tập không tập thể dục (ví dụ như tập yoga, thiền, tai-chi) có thể hỗ trợ thư giãn các cơ, đồng thời khuyến khích sự thư giãn.

Học cách suy xét lại vấn đề

Những người tức giận có khuynh hướng thề, nguyền rủa, hoặc hành động thất thường khi đối mặt với một vấn đề gây căng thẳng nào đó. Vấn đề nếu bạn làm thế thì bạn chẳng giải quyết được vấn đề gì cả, tất cả những gì bạn nhận được chỉ là sự lo lắng, bi quan hoặc thậm chí nhiều suy nghĩ tiêu cực hơn thế. Do đó, thay vì chửi bới, cáu gắt, nguyền rủa, bạn nên bình tĩnh và nhìn nhận lại vấn đề một cách khách quan và tích cực nhất, rồi cuối cùng bạn sẽ có một kết quả như ý muốn thôi.

Đang tải bình luận...