Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Hệ miễn dịch kém cộng với sự suy yếu chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó, sự suy yếu chức năng hoạt động của hệ tiêu hóa sẽ khiến người cao tuổi có nguy cơ cao gặp phải các bệnh lý đường tiêu hóa.

Cùng với sự lão hóa, sức khỏe và hệ miễn dịch người cao tuổi sẽ bị suy giảm một cách nghiêm trọng, đặc biệt là khi người cao tuổi mắc thêm nhiều vấn đề sức khỏe khác. Về cơ bản, người cao tuổi có thể gặp phải một số bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến như sau:

1- Tiêu chảy

Sự suy giảm của hệ miễn dịch và tiêu hóa chính là lý do khiến người cao tuổi dễ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa nhất, trong đó tiêu chảy là một trong những tình trạng phổ biến nhất. Khi ăn phải một số thực phẩm lạ, đồ hải sản hoặc tươi sống, người cao tuổi có thể gặp phải tình trạng đi ngoài phân lỏng. Đi ngoài phân lỏng sẽ gây ra tình trạng mất nước, mất điện giải khiến cơ thể vốn đã láo hóa của người cao tuổi bị suy kiệt nhanh chóng.

Bên cạnh đó, tiêu chảy cũng gây ra cho người già một số ảnh hưởng sức khỏe như tình trạng mệt mỏi, ăn uống không ngon miệng hoặc tâm lý bất ổn do bệnh tật... nên sức khỏe và cuộc sống người cao tuổi sẽ bị giảm sút một cách nhanh chóng, từ đó, đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ cũng như sự thay đổi tâm trạng ngày một dễ xuất hiện hơn.

2- Táo bón

Ngoài tiêu chảy, táo bón cũng là một trong số những bệnh lý tiêu hóa mà người già dễ gặp phải nhất do sự suy yếu các chức năng co bóp của đại tràng, dạ dày cũng như các bộ phận khác trong cơ thể. 

Táo bón khiến người già gặp rất nhiều khó khăn trong việc đào thải cặn bã ra ngoài cơ thể, từ đó gây ra tình trạng phân ứ đọng trong ruột. Đáng sợ là, sự ứ phân trong ruột nếu để lâu ngày sẽ khiến người cao tuổi bị nhiễm độc tố, từ đó làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe ruột nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung.

Lý do thường gặp của tình trạng táo bón ở người cao tuổi là sự suy giảm chức năng hoạt động cũng như hệ men tiêu hóa. Do đó, người già cần được bổ sung đầy đủ chất xơ, rau xanh và hoa quả trong thực đơn ăn uống hàng ngày. 

Khi bị táo bón trong một thời gian dài mà không được điều trị, người già sẽ có nguy cơ cao bị bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn cho nên mỗi lần đi ngoài người cao tuổi rất sợ vì phải rặn mạnh sẽ gây đau và chảy máu.. Đặc biệt, trường hợp táo bón nặng có thể gây ra tình trạng đau thắt vùng bụng dưới và 2 hố chậu.. 

3- Viêm loét dạ dày, tá tràng

Khi tuổi cao, độ toan ở dịch vị giảm sẽ khiến vi khuẩn HP phát triển, từ đó sẽ gây ra tình trạng viêm loét dạ dày. Ngoài ra, do sự ảnh hưởng của một số tác dụng phụ của một số thuốc như xương khớp, tim mạch... nên nguy cơ bị dạ dày ở người cao tuổi bao giờ cũng cao hơn so với những trường hợp khác.

Ngoài các bệnh lý đường tiêu hóa này ra, người già cũng có nguy cơ rất cao khi phải đối mặt với nhiều nguy cơ sức khỏe khác nhau. Do đó, người thân trong gia đình cần chú ý đặc biệt đến tâm tư cũng như các vấn đề sức khỏe người già, cụ thể là bổ sung các thực phẩm tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa như các loại rau xanh, hoa quả hoặc chất xơ, từ đó có thể nhận biết những vấn đề sức khỏe mà người già thường hay gặp phải. 

Đang tải bình luận...