Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Mang thai 3 tháng đầu là giai đoạn quan trọng bởi nó ẩn chứa nhiều nguy cơ nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Do vậy, dù là dấu hiệu nhỏ nhất trên cơ thể, mẹ bầu cần hết sức chú ý và thăm khám kịp thời, nếu cần thiết.

Mang thai 3 tháng đầu của thai kỳ ẩn chứa nhiều nguy cơ sức khỏe cho cả thai phụ và thai nhi. Do đó, dù là dấu hiệu cơ thể nhỏ nhất, thai phụ cũng không được phép bỏ qua. Dưới đây là một số dấu hiệu nguy hiểm, thai phụ cần chú :

 • Chảy máu âm đạo: Chảy máu âm đạo luôn là triệu chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Vì vậy khi phát hiện bị chảy máu âm đạo, mẹ bầu cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt bởi chảy máu âm đạo có thể là nguy cơ của tình trạng thai ngoài tử cung, sảy thai, bong màng nuôi, thậm chí là tụ dịch dưới màng nuôi - một điều vô cùng nguy hiểm đối với thai nhi.
 • Hoa mắt chóng mặt: Hoa mắt chóng mặt là dấu hiệu thường gặp trong 3 tháng đầu mang thai do chứng ốm nghén nhưng nó cũng có thể là triệu chứng của bệnh huyết áp thấp thai kỳ. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn thường xuyên bị chóng mặt, đứng lên ngồi xuống không yên và luôn trong trạng thái mệt mỏi, đó là dấu hiệu cần cẩn trọng.
  Hãy đến thăm khám bác sĩ nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên. 
 • Đau bụng, chuột rút: 
  Có thể nói, đau bụng âm ỉ trong một vài thời điểm là hiện tượng bình thường khi mang thai nhưng nếu bụng đau đột ngột và co cứng thì bạn cần hết sức cẩn thận. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, đau bụng dữ dội đi kèm với chảy máu âm đạo là triệu chứng cảnh báo nguy cơ sảy thai và chửa ngoài tử cung.
  Nếu mang thai ngoài tử cung, người mẹ sẽ có cảm giác bụng đau như xé. Nếu có nguy cơ sảy thai, người mẹ có cảm giác “hụt” ở bụng tương đối rõ ràng mà không thấy bụng đau nhiều. Gặp các triệu chứng trên, mẹ bầu nên lập tức đến bệnh viện để bác sĩ có phương pháp điều trị kịp thời. Tóm lại, đau bụng, chuột rút là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ Sảy thai, động thai, thai ngoài tử cung
 • Tăng cân quá nhanh, đau đầu dữ dội: Thông thường, tăng cân trong thai kỳ là điều bình thường bởi thai nhi ngày càng có sự thay đổi về kích thước và trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, điều đáng nói là việc mẹ bầu tăng cân quá nhanh bởi tăng cân quá nhanh có thể là dấu hiệu cảnh báo của hiện tượng tiền sản giật - một hiện tượng hết sức nguy hiểm đối với bà bầu. Một mức tăng cân ổn định và từ từ mới là điều đáng mừng còn ngược lại, mọi việc cần phải được xem xét kỹ lưỡng. Mẹ bầu không nên bỏ qua điều này. Bên cạnh đó, nếu bà bầu đột ngột bị đau đầu triền miên kèm hiện tượng chân tay, mặt mũi phù nề thì nên đi khám càng sớm càng tốt bởi nó chính là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ tiền sản giật - hiện tượng xảy ra khi mang thai do huyết áp quá cao.
 • Buồn nôn hoặc nôn quá nhiều: Nôn ói trong thai kỳ là điều hoàn toàn bình thường nhưng điều đáng lo ngại, đó là khi mẹ bầu nôn ói quá nhiều, quá thường xuyên. Các bác sỹ cho biết, nôn ói quá nhiều có thể là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu bị thiếu chất. Nôn ói quá nhiều khiến cơ thể bà bầu bị mất nước, người mệt mỏi, suy nhược mất cân bằng các chất điện giải trong cơ thể.
 • Không cảm thấy dấu hiệu thai nhi
  Trường hợp này có thể xảy ra với chị em mang thai lần đầu vì chưa có kinh nghiệm, tuy nhiên để được an tâm, bạn nên đến khám bác sĩ để nắm bắt rõ tình hình sức khỏe của mình vì đây cũng có thể là dấu hiệu thai chết lưu. Khám thai sẽ giúp bạn giảm bớt lo lắng trong thai kỳ. Các bác sỹ cho rằng, không cảm thấy dấu hiệu thai nhi là biểu hiện của thai chết lưu - hiện tượng vô cùng nguy hiểm và có thể xảy ra với bất cứ mẹ bầu nào. 

Ngoài những dấu hiệu nguy hiểm trên, mẹ bầu còn có thể gặp một số dấu hiệu nguy hiểm khác như ngứa vùng kín - biểu hiện của nhiễm trùng vùng kín; sốt cao - cảnh báo nhiễm trùng. Dù là dấu hiệu nhỏ nhất trên cơ thể nhưng mẹ bầu cần hết sức chú ý và cẩn trọng. 

Đang tải bình luận...