Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Nước chanh có thể mang lại rất nhiều giá trị cho con người nhưng không phải là không có những ngoại lệ riêng. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng nước chanh hàng ngày nhé.

1- Uống nước chanh vẫn có thể bị thiếu vitamin C

Nước chanh chua và hiển nhiên đa phần chúng ta đều nghĩ, cứ chua thì sẽ có vitamin C đầy đủ nhưng không, điều này không thực sự đúng khi bạn uống nước chanh. Chanh chứa ít các chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch để có thể giúp bạn chống lại bệnh cảm thông thường.

Theo Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, phụ nữ cần khoảng 75 mg vitamin C mỗi ngày, nhưng một lát chanh chỉ cung cấp 1 đến 4mg vitamin C. Do đó, bạn cần bổ sung vitamin C bằng các loại trái cây khác cho cơ thể để tránh tình trạng thiếu hụt vitamin C như chúng ta vẫn thường nghĩ. Thực tế, chúng ta không thể ăn chanh trực tiếp hay pha nước chanh quá đậm đặc để bổ sung lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể.

Bên cạnh đó, chanh còn được xem là chất chống ung thư vì trong chanh có chứa chất chống oxy hóa là flavonoid, nhưng đáng tiếc rằng một ly nước chanh vẫn chưa cung cấp đủ 1% lượng mà cơ thể cần.

2- Axit trong nước chanh có thể gây ra tình trạng đau dạ dày

Có ý kiến cho rằng nước chanh sẽ khử độc cơ thể, thay đổi pH máu thông qua tính axit của chanh, đây là một sai lầm. Gan và thận mới chính là cơ quan điều hòa và thải loại chất độc, trong khi phổi, thận, máu và xương cùng nhau duy trì sự cân bằng pH của cơ thể bạn. Vì thế, thực phẩm mà bạn ăn sẽ không thể làm thay đổi độ pH của máu. Nếu thực sự thay đổi thì đó là dấu hiệu báo động của tình trạng sức khỏe đang có xu hướng xấu đi mà thôi.

Có một sự thật là, độ chua hay axit trong chanh không phải lúc nào cũng phù hợp cho mọi người. Nếu bạn uống quá nhiều nước chanh, dạ dày bị dư nhiều axit có thể dẫn đến chứng đau dạ dày.

Nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản, có cảm giác ợ nóng, ợ chua thì hãy cân nhắc và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước chanh nhé. Ngoài ra, axit trong nước chanh có thể làm mềm men răng và kích thích nướu, vì thế bạn nên uống bằng ống hút nếu không muốn răng bị ê buốt.

3- Nước chanh không thể thay thế nước lọc

Điều này có lẽ khiến nhiều người bất ngờ vì suy nghĩ "nước nào mà chả là nước?" nhưng sự thật lại hoàn toàn khác. 

Thực tế thì, chính phần nước lọc trong ly nước chanh mà bạn uống mới mang đến những lợi ích thiết yếu cho cơ thể. Hầu như mọi người đều không uống đủ nước mà cơ thể cần, nên khi bạn uống nước chanh thì bạn đã đem lại cho cơ thể nhiều tác dụng như giảm táo bón, da dẻ mịn màng và săn chắc hơn cũng như làm giảm cân.

Vì thế, khi bạn cảm thấy không có thời gian pha nước chanh thì chỉ cần uống một ly nước sau khi thức dậy là đủ. Việc cho thêm chanh thường chỉ có tác dụng hỗ trợ việc kích thích vị giác giúp bạn uống nước nhiều hơn, nhờ đó bổ sung đủ nước cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều nước chanh, bạn sẽ cảm thấy mất nước và mệt mỏi vì nước chanh có tác dụng lợi tiểu sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều.

Đây chính là lý do, khi bạn cảm thấy không có thời gian pha nước chanh, bạn chỉ cần uống một ly nước sau khi thức dậy là đủ. Việc cho thêm chanh chỉ hỗ trợ việc kích thích vị giác giúp bạn uống nước nhiều hơn, nhờ đó bổ sung đủ nước cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều nước chanh, bạn sẽ cảm thấy mất nước và mệt mỏi vì nước chanh có tác dụng lợi tiểu sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều.

4- Nước chanh không thực sự giúp bạn giảm cân

Trên thực tế, nước chanh không cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể mà còn chứa rất ít năng lượng (một lát chanh chỉ có khoảng 2 calo). Do đó, việc giảm cân bằng nước chanh sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có việc bạn có sử dụng phương pháp cắt giảm việc cung cấp calo cho cơ thể cũng như một chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp chế độ vận động hợp lý hay không.

Sau một giấc ngủ dài, một cốc nước chanh với năng lượng thấp ngay khi thức dậy cũng sẽ giúp bạn thoải mái hơn để bắt đầu một ngày mới.

Đang tải bình luận...