Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Rau xanh là món ăn không thể thiếu trong đời sống hàng ngày mỗi người, tuy nhiên, không phải ai cũng biết xử lý và chế biến sao cho rau xanh không mất đi hàm lượng dinh dưỡng lại vừa bảo đảm chất lượng.

- Không nên tích trữ rau xanh đã nấu chín qua đêm:

Lý do là bởi, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các loại rau xanh sau khi xào nấu vớt ra để trong những khoảng thời gian nhất định sẽ có sự thay đổi nhất định về hàm lượng dinh dưỡng. Cụ thể, trong 15 phút đầu, lượng vitamin C ở rau đã giảm 20%, giảm mất 30% trong 30 phút, và giảm 50% trong một giờ. Nghiêm trọng hơn là nếu bạn có thói quen ăn rau xanh để qua đêm, nguy cơ ngộ độc thực phẩm là khá cao và điều này hoàn toàn không hề tốt cho sức khỏe. Do đó, nếu có duy trì thói quen này, hãy loại bỏ ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe chính mình và gia đình.

- Luộc rau quá nhỏ lửa:

Vì một lý do nào đó mà không ít người có thói quen chỉ luộc rau với ngọn lửa liu riu mà không hề biết rằng, việc làm này hoàn toàn có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng rau. Cụ thể, việc luộc rau quá nhỏ lửa sẽ khiến thời gian làm chín  rau bị kéo dài ra, điều này đồng nghĩa với sự hao hụt các vitamin C và B1 do sự bay hơi trong quá trình đun nấu. 

Mẹo nhỏ dành cho bạn là hãy thêm vào nước một chút muối trong quá trình luộc rau để giữ được màu xanh của rau, đồng thời, bạn có thể đậy nắp kín để giữ lại các chất dinh dưỡng cần thiết.

- Thói quen tích trữ rau quá lâu:

Về cơ bản, hàm lượng vitamin của rau sẽ ở mức cao nhất khi rau còn mới và sẽ giảm dần nếu ai đó có thói quen tích trữ quá lâu. Ví dụ các loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải sẽ hao tổn 84% vitamin C nếu để ở nhiệt độ 20oC trong1 ngày. Nếu cần thiết phải “tích trữ” thì nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và không có ánh mặt trời.

Hoặc trong một số trường hợp nghiêm trọng khác, việc sử dụng rau xanh được tích trữ trong khoảng thời gian quá lâu có thể khiến người sử dụng rơi vào tình trạng toàn bộ cơ thể có dấu hiệu xanh xao hoặc bầm tím, khó thở và các triệu chứng khác như móng tay và môi bị khô. 

Với những người có thói quen bỏ rau trong tủ bảo quản đông lạnh, nhiệt độ lưu trữ quá thấp có thể khiến rau trở nên mất hương vị, lúc này việc ăn chắc chắn sẽ không còn ngon như lúc đầu. 

- Không nên chỉ ăn đơn điệu một loại rau của quả chuyên biệt:

Lý do là bởi, mỗi loại rau củ quả đều có chứa các vitamin và khoáng chất riêng cũng như một số vai trò nhất định đối với sức khỏe và cơ thể con người, do đó, việc chỉ ăn đơn điệu một loại thực phẩm có thể khiến sức khỏe người dùng gặp nhiều vấn đề. 

Ví dụ như các nhóm rau lá xanh, các loại quả, các loại măng, mầm, các loại quả họ dưa, các loại củ, cây cho rễ… phân loại chúng thành nhóm và chọn ăn đều hàng ngày theo thực đơn để đảm bảo sự phong phú các chủng loại trong mỗi bữa ăn.

- Thói quen ăn quá nhiều rau:

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò và tầm quan trọng của rau đối với sức khỏe và cơ thể con người. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng nếu chúng ta có chế độ tiêu thụ rau xanh hợp lý mà thôi, nghĩa là nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra sự mất cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể, khiến cơ thể rơi vào tình trạng thừa thiếu chất hoặc một số tình trạng tệ hơn, đó là gây ra sự rối loạn tiêu hóa. Cụ thể, cần tây và đậu có chứa chất xơ thô, sau khi ăn, nó sẽ gây ra các bệnh đường tiêu hóa và gây ra gánh nặng cho dạ dày, do đó, việc tiêu thụ quá nhiều rau củ quả là không nên mà hãy điều hòa ở mức độ hợp lý nhất. 

Đang tải bình luận...