Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Ung thư đang trở thành nỗi ám ảnh của mỗi người, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người mắc. Ung thư có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng một số thực phẩm dưới đây là điều ít người có thể ngờ vì chúng có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư lên gấp nhiều lần.

Ung thư là tên dùng chung để mô tả một nhóm các bệnh phản ảnh những sự thay đổi về sinh sản, tăng trưởng và chức năng của tế bào. Các tế bào bình thường trở nên bất thường (đột biến) và tăng sinh một cách không kiểm soát, xâm lấn các mô ở gần (xâm lấn cục bộ) hay ở xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu. Di căn là nguyên nhân gây tử vong chính của ung thư. Nhìn chung, ung thư có thể có hơn 100 loại khác nhau.

Là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, ung thư ảnh hưởng đến mọi người bất kể quốc gia, chủng tộc hay tôn giáo.

Ở Việt nam, số liệu thống kê cho thấy, ung thư gan và ung thư phổi là hai loại ung thư phổ biến nhất với tỷ lệ tử vong cao nhất nhì so với các loại ung thư còn lại. Riêng đối với nữ, ung thư vú là loại ung thư gây ám ảnh nhiều nhất với chị em, tiếp đó là ung thư cổ tử cung, đại trực tràng ...

Ung thư có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có thực phẩm mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe và đời sống mỗi người, tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai cách, nguy cơ mắc ung thư là rất cao. Dưới đây là một số thực phẩm chúng ta cần chú ý khi sử dụng.

- Thịt đỏ:

Thịt đỏ là nguồn cung cấp vitamin và protein thiết yếu cho sức khỏe mỗi người, tuy nhiên, việc sử dụng loại thực phẩm này quá nhiều có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe chúng ta. Cụ thể, với một số loại thịt đỏ được tẩm ướp nhiều gia vị như như giăm bông, thịt xông khói hoặc xúc xích ... lại không tốt cho sức khỏe. Lý do là bởi, đa phần các loại này có chứa nhiều chất nitrite và nitrate với tác dụng giữ màu đỏ tự nhiên cho thịt, ức chế vi khuẩn sinh sôi phát triển, từ đó giúp thịt chậm ôi thiu, lâu mất mùi, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm ở người. Nhờ lợi ích này mà nitrite được phép sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế năm 2015, nitrite và nitrate là những chất gây ung thư. Việc tiêu thụ nhiều thịt đỏ cũng liên quan đến ung thư tuyến tụy, đại trực tràng và dạ dày. Do đó, để bảo vệ sức khỏe, hãy hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này ở mức hợp lý nhất có thể. 

- Thực phẩm đóng hộp:

Theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Môi trường, nhiều thực phẩm đóng hộp chứa bisphenol-A (BPA), một chất được chứng minh là có thể phá hủy ADN. Chất này có thể tăng rủi ro một số loại ung thư nhất định và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nếu mua đồ hộp, tốt nhất hãy chọn mua những sản phẩm ghi rõ ràng "không chứa BPA" (BPA-free"), và nếu có thể, hãy nên hạn chế sử dụng thực phẩm đóng hộp trong đời sống hàng ngày.

- Đồ uống chứa cồn:

Rượu bia và một số loại đồ uống chứa cồn nói chung có sức hút khó cưỡng đối với nhiều người, nhất là với nam giới. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại đồ uống chứa cồn quá nhiều, chúng ta sẽ có nguy cơ cao bị ung thư gan, ung thư vú với nữ và ung thư đại tràng với cả nam và nữ. Theo đó, nam giới không nên uống quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày, còn phụ nữ là 1 đơn vị cồn/ngày để bảo vệ sức khỏe, tránh khỏi nguy cơ ung thư tiềm ẩn hoàn toàn có thể xảy ra. 

- Thực phẩm lên men: Đây là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích và yêu mến nhưng tiếc là việc sử dụng quá nhiều loại thực phẩm này sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày ở người sử dụng, lý do là bởi các loại thực phẩm lên men này thường rất mặn. 

Tuy nhiên, các món ăn ngâm muối như bắp cải muối hoặc kimchi lại có nhiều lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Vì vậy, đừng loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi thực đơn mà hãy tiêu thụ chúng ở mức độ hợp lý nhất mà thôi. 

Đang tải bình luận...