Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

"Người bị viêm đại tràng có nên ăn chuối hay không?" là câu hỏi cũng là băn khoăn của rất nhiều người và bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời rõ nhất về điều này. Cùng theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi nhé.

Chuối là thực phẩm vô cùng phổ biến với con người không chỉ bởi màu sắc, hình dáng nổi bật mà quan trọng còn bởi tác dụng tích cực của nó đối với sức khỏe con người.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chuối có tính hàn, vị ngọt cùng với đó là hàm lượng Mg, K, vitamin B6 và C giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể một cách tích cực. Thành phần pectin trong quả chuối giúp ổn định hệ tiêu hóa tốt, nhuận tràng, có thể chữa táo bón. Những người bị viêm đại tràng thường có nhu động ruột bị kích thích, dẫn đến hiện tượng đau bụng, chán ăn, buồn nôn. Do đó, bổ sung thực phẩm giúp ổn định nhu động ruột là việc cần thiết và chuối đáp ứng được yêu cầu đó. Bởi vậy, việc ăn chuối đối với những người bị viêm đại tràng hẳn không phải là điều kiêng kỵ như bấy lâu người ta vẫn tưởng, có điều là liều lượng và thời gian ăn thế nào cho hợp lý mà thôi.

Nhìn chung, đồ ngọt thường không tốt cho người bị viêm đại tràng và chuối cũng vậy nhưng điều đó chỉ đúng khi người bệnh ăn quá nhiều.  Về cơ bản, người bị viêm đại tràng không nên ăn nhiều chuối chín, đặc biệt là khi đói bụng. Tốt hơn hết là nên ăn nửa quả chuối sau bữa ăn 30 phút hoặc nếu người bệnh đang bị táo bón thì nên ăn 1 quả chuối trước khi đi ngủ.

Nếu muốn thay đổi khẩu vị, người bệnh hoàn toàn có thể chế biến chuối thành các món ăn khác như chè chuối, nấu canh chuối, chuối sấy, …

Ngoài chuối, người bị viêm đại tràng cũng có thể ăn một số thực phẩm sau đây:

  1. Táo: Giống với chuối, táo có chứa chất pectin giúp ổn định hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Lưu ý là, trong vỏ táo có thành phần pectin vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa nên người bệnh không nên gọt bỏ vỏ mà hãy rửa và tiệt trùng thật sạch trước khi sử dụng. 

  2. Mật ong: 

    Được đánh giá là “thần dược” chữa các bệnh liên quan đến dạ dày, mật ong có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giảm tiết acid ở dịch vị hiệu quả, đồng thời kích thích sự thèm ăn của bệnh nhân. Do vậy, sử dụng mật ong chữa bệnh viêm đại tràng là việc cần thiết đối với người bệnh.

  3. Sữa chua: 

    Men tiêu hóa tự nhiên có trong sữa chua sẽ có tác dụng rất tốt đối với đại tràng, cụ thể là hỗ trợ viêm, loét đại tràng một cách hiệu quả. Do đó, người bệnh, kể cả người khỏe mạnh đều nên ăn sữa chua. Cụ thể là mỗi ngày nên ăn một hộp sữa chua sau bữa ăn để cải thiện tình trạng bệnh đối với người mắc và giúp người lành tránh xa nguy cơ mắc  các bệnh về dạ dày..

Đang tải bình luận...