Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Kali là một khoáng chất vô cùng quan trọng đối với sự hoạt động cơ thể của con người, nhất là tham gia vào sự hoạt động hiệu quả của cơ bắp, bao gồm cả tim. Không những thế, nó còn giữ vai trò quan trọng trong việc điều hoà huyết áp. Lượng kali không đủ cho nhu cầu cơ thể sẽ khiến cho toàn bộ các cơ quan khác gặp nhiều hệ luỵ. Do vậy, nhận biết những dấu hiệu thiếu hụt kali để kịp thời bổ sung là điều cần phải làm để có một sức khoẻ và một cuộc sống tốt đẹp.

Sưng, đau bụng

Đường tiêu hóa được lót bằng mô cơ trơn và được kiểm soát bởi hệ thần kinh tự động (không tự nguyện). Như đã đề cập, kali là chất điện giải giúp kích thích các chức năng của mạng thần kinh - bao gồm quá trình tiêu hóa. Khi cơ thể thiếu kali, ruột sẽ không thể hoạt động bình thường, khiến quá trình tiêu hoá bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Táo bón

Chắc chắn là mức độ bất thường của kali trong cơ thể sẽ gây ra những trở ngại đến sự hoạt động bình thường của hệ tiêu hoá, cụ thể là nó có thể gây ra tình trạng táo bón. Nên nhớ rằng, bất kể sự bất thường nào về mức độ kali trong cơ thể đều có thể gây ra những trở ngại tương tự, điều đó có nghĩa là, không chỉ là khi bị thiếu mà ngay cả khi cơ thể có thừa loại chất này, nó đều có những tác động tiêu cực đến hoạt động tiêu hoá của bạn. 

Sương mù não

Mức kali thấp cũng có thể cản trở hoạt động bình thường trong não. Khi điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến tình trạng sương mù não - cảm giác bối rối, chậm chạp, lờ đờ trong suy nghĩ và đặc biệt là không có khả năng tập trung. Cung cấp đủ kali là điều cần thiết cho chức năng não, đặc biệt là cho những người có những công việc liên quan đến trí não nhiều hoặc học sinh sinh viên..

Mệt mỏi

Đây có lẽ là triệu chứng phổ biến nhất của việc thiếu hụt kali: cảm giác mệt mỏi hoặc kiệt sức. Kali tham gia vào các chức năng hoạt động của mỗi tế bào trong cơ thể. Nó là một phần không thể thiếu trong một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, đồng thời cũng là thành phần chính trong việc sản xuất năng lượng. Việc thiếu hụt kali trong trường hợp này đương nhiên sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, lờ đờ thậm chí kiệt sức.

Khát nước và đi tiểu thường xuyên

Cảm thấy khát nước hoặc thường xuyên đi tiểu có thể do mức kali trong máu quá thấp, điều này cũng đặc biệt đúng khi mức natri trong cơ thể xuống thấp. Kali quá thấp có thể khiến thận ức chế khả năng giữ nước bình thường của nó, dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên hơn. Cơ thể mất khả năng điều hòa cân bằng nước có thể tạo cảm giác thèm ăn thường xuyên hoặc cực kỳ khát.

 

Đánh trống ngực

Kali rất quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Huyết áp trực tiếp ảnh hưởng đến nhịp tim của chúng ta, có nghĩa là mức kali vô cùng quan trọng đối với nhịp tim của chúng ta. Như vậy, mức kali thấp có thể dẫn đến nhịp tim bất thường và thậm chí dẫn đến hiện tượng tim đập nhanh, hay còn gọi là đánh trống ngực.

Một số vấn đề về da

Theo bác sĩ Elson M. Haas, tác giả của hơn chục cuốn sách về dinh dưỡng, việc thiếu hụt kali mãn tính có thể dẫn đến các vấn đề về da bao gồm cả mụn trứng cá và khô da. Vì kali có liên quan đến hoạt động lành mạnh của mọi tế bào trong cơ thể, cho nên nó cũng có ích trong việc giữ cho làn da của chúng ta khỏe mạnh.
 

Đinh tai, ù tai

Vì kali có tác dụng rất lớn đối với huyết áp và nhịp tim, cho nên, nếu lượng kali không đủ có thể gián tiếp dẫn đến tình trạng đinh tai, ù tai. Đây thường là triệu chứng thứ phát của tim bất thường hoặc tim đập nhanh. Do đó, duy trì mức độ tiêu thụ kali phù hợp có thể hỗ trợ giải quyết hai vấn đề trên. 
 

Đang tải bình luận...