Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Người ta cho rằng, phân được coi là một trong những thứ duy nhất giúp chúng ta đoán biết được sức khỏe ruột như thế nào. Do đó, nắm được tính chất và màu sắc phân là một trong những cách giúp bạn có những chẩn đoán lâm sàng về tình hình sức khỏe ruột của bản thân mình.

Về cơ bản, tính chất phân sẽ dựa vào việc bạn đã ăn những loại đồ ăn thức uống gì, kèm đó là chế độ sinh hoạt hàng ngày thế nào... Do đó, nếu bạn để ý thấy sự thay đổi bất thường nào đó kéo dài trong vòng một tuần hoặc hơn mà bạn không hề thay đổi chế độ ăn cũng như chế độ sinh hoạt hàng ngày thì bạn nên cẩn trọng bởi vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số vấn đề sức khỏe ruột nghiêm trọng. 

NẾU PHÂN CỨNG, NHIỀU MẢNH VỤN, PHẢI RẶN ĐỂ ĐẨY NÓ RA:

Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang gặp phải tình trạng táo bón dù thói quen đi vệ sinh của bạn không thay đổi. Thông thường, nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn dễ rơi vào tình trạng táo bón là bởi bạn không cung cấp đủ chất xơ cho cơ thể. 

Chất xơ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa, do đó, thiếu hụt loại chất này có thể khiến ruột gặp sự cố. Thống kê cho thấy, trung bình một người trưởng thành chỉ ăn khoảng 15 gam chất xơ mỗi ngày so với khuyến cáo là 25 gam/ ngày đối với phụ nữ và 38 gam/ ngày đối với nam giới. 

Nếu bạn không cung cấp đủ, hãy bổ sung vào thực đơn của bạn thêm hoa quả, rau củ, gạo nguyên cám, đậu, quả hạch và hạt.. để giúp hệ tiêu hóa làm việc tích cực hơn.

NẾU PHÂN CÓ MÀU ĐEN HOẶC ĐỎ TƯƠI?

Ngoài tình trạng táo bón, hiện tượng đi ngoài có phân màu đen hoặc đỏ tươi cũng khá phổ biến. Khi gặp phải tình trạng này, bạn nên hiểu rằng, một bộ phận nào đó trong hệ tiêu hóa của bạn đang bị chảy máu. Về cơ bản, hiện tượng chảy máu này có thể là lành tính nhưng trong một số trường hợp nhất định nào đó, điều này đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ bị loét dạ dày hoặc ung thư đại tràng. Tốt hơn hết, bạn nên đi khám sớm nhất có thể khi gặp phải tình trạng này vì nó có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống của bạn.  

Trong một số trường hợp nhất định, những thuốc không kê theo đơn ví dụ như Pepto-Bismol, có thể khiến phân bạn chuyển thành màu đen. Lý do là bởi, sulfua trong phân kết hợp với bismuth, thành phần hoạt tính của thuốc, và tạo thành sulfide bismuth, một chất có màu đen. Sự đổi màu có thể chỉ tạm thời và ít gây hại và có thể kéo dài vài ngày sau khi bạn dừng uống thuốc và điều này là không cần phải lo lắng nhé.

NẾU PHÂN DẸT - GẦY TRÔNG NHƯ BÚT CHÌ?

Thật không may, nếu gặp phải tình trạng này thì điều đó có nghĩa là bạn đang bị táo bón hoặc cũng có thể đó là một dấu hiệu của ung thư trực tràng. Tất nhiên, nếu tình trạng này chỉ xuất hiện trong khoảng từ 1-2 ngày thì không có gì đáng lo nhưng nếu tình trạng này kéo dài trong khoảng 1 tuần thì bạn cần đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt. 

Khi xuất hiện tình trạng này, nguyên nhân có thể là do bạn phải rặn nhiều do bị táo bón trong vài ngày khiến cơ vòng hậu môn mở ra và làm hẹp đường cho phân ra ngoài. Để giải quyết vấn đề, tốt hơn hết là bạn nên bổ sung chất xơ vào chế độ ăn hàng ngày của mình cũng như ngủ nghỉ điều độ, ăn uống lành mạnh và vận động phù hợp để đảm bảo sức khỏe tổng thể và sức khỏe ruột.

Thông thường, nếu chuyện này xảy ra trong một thời gian dài hàng tháng và phân tiếp tục nhỏ hơn, tình trạng không có dấu hiệu thay đổi thì đó có thể là biểu hiện của bệnh ung thư trực tràng với các khối u cố định, rắn và bao quanh trực tràng, gây cản trở sự đào thải bình thường của phân ra ngoài cơ thể. 

Sức khỏe hệ tiêu hóa được coi là sức khỏe nền tảng của mỗi người, do đó, dành sự quan tâm thích đáng cho các vấn đề liên quan đến sức khỏe ruột là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe mỗi người.

Đang tải bình luận...