Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Đây là những mẹo nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả kiểm tra chính cơ thể bạn, có thể nhờ vào những dấu hiệu này để phát hiện kịp thời một số bệnh nguy hiểm. Thông tin được chúng tôi tổng hợp từ Brightside hẳn sẽ giúp được nhiều cho các bạn.

1. Kiểm tra thị lực

Dùng phương pháp này để xác định bệnh thoái hoá điểm vàng ở mắt, bệnh này thường xuất hiện với những người trên 50 tuổi và diễn biến rất nhanh, một số trường hợp có thể bị mù vĩnh viễn. 

Thực hiện bài test này trong một phòng có đủ ánh sáng,đặt bức tranh cách mắt 20-25 cm, nhớ là đứng thẳng người, không khom lưng. Kiểm tra lần lượt từng mắt một. Tập trung vào chấm tròn đen trên tranh, không chớp mắt trong vòng 10 giây. Nếu những đường kẻ đồng đều nhau, không bị lên xuống, nhoè hay biến dạng hay xuất hiện một điểm xám nào trong khi nhìn thì võng mạc mắt bạn vẫn hoạt động bình thường. Trong trường hợp ngược lại, bạn nên đến cac phòng khám chuyên khoa để khám và kiểm tra mắt.

2. Kiểm tra sức chịu đựng của cơ thể

Những bài tập này không dành cho những người cao tuổi và những người có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch. Trước khi thực hiện bất cứ một hoạt động thể chất nào, bạn cũng đều phải bắt đầu từ những bài đơn giản nhất. 

  • Ấn tay vào mạch và đếm số lần mạch đập trong vòng 1 phút
  • Ngồi xổm 20 lần
  • Đếm lại nhịp mạch

Nếu nhịp đập tăng lên khoảng 25% thì bạn hoàn toàn khoẻ mạnh, nếu sự chênh lệch về nhịp mạch khác nhau từ 25 - 50% thì hệ tim mạch của bạn có vấn đề. Nếu mạch đập nhanh hơn 50% so với lúc đầu thì nên đi khám.

 

  • Đi cầu thang bộ (4 tầng), không chạy, đi bình thường nhưng đừng chậm quá
  • Đếm nhịp mạch đập trong một phút

Nếu mạch đập 120 nhịp một phút thì bạn hoàn toàn khoẻ mạnh. Nếu vượt quá con số 120/ 1 phút, bắt đầu thở hổn hển kèm đau ngực thì bạn nên đến gặp bác sỹ. 

Kể cả khi bạn tập thể dục hoặc những hoạt động thể chất khác, nhịp tim của bạn vẫn không được phép vượt quá giới hạn. Ở độ tuổi khác nhau, giới hạn cũng khác nhau. Để biết được giới hạn nhịp tim của mình là bao nhiêu, bạn nên tính bằng cách trừ số tuổi của mình bằng con số 220. Ví dụ: 220-40=180, như vậy nghĩa là nhịp tim của bạn không được quá 180 nhịp một phút.

 

3. Hệ hô hấp

Bài test này giúp bạn kiểm tra hệ thống hô hấp của mình, kiểm tra lượng oxy trong cơ thể và dễ dàng phát hiện ra những vấn đề liên quan đến tuần hoàn máu.

Thực hiện bằng cách ngồi xuống, thở sâu rồi thở ra và tiếp tục thở sâu, lúc này cố giữ hơi thở. Bạn nên dùng tay bóp mũi lại. Theo dõi thời gian xem bạn giữ được bao lâu. Người bình thường sẽ không nhịn thở được quá 40 giây đối với nam và 30 giây đối với nữ. 

Sau 5 phút, tiếp tục thực hiện lại bài test đó. Hãy thở sâu vài lần rồi sau đó nhịn thở sau khi đã thở ra hoàn toàn. Người khoẻ mạnh cáo thể kéo dài trong khoảng 25 - 40 giây. 

Đang tải bình luận...