Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt thường có nhiều biểu hiện bệnh giống nhau nhưng chúng ta vẫn cần phân biệt rõ để việc điều trị đạt được hiệu quả hơn. Dưới đây là một số khác biệt giữa hai loại bệnh này.

Cả hai bệnh Viêm đại tràng và viêm đại tràng co thắt đều có điểm chung giống nhau là khiến người bệnh đau bụng kèm việc phải đi ngoài nhiều lần. Chính bởi sự giống nhau này mà nhiều khi, bệnh nhân từ viêm đại tràng bị chẩn đoán thành viêm đại tràng co thắt hoặc ngược lại, dẫn đến việc điều trị lâu dài, khó khăn và tốn kém.. Dưới đây là một số khác biệt của hai loại bệnh này:

Viêm đại tràng: là tình trạng viêm nhiễm khiến niêm mạc đại tràng bị tổn thương do vi khuẩn và ký sinh trùng tấn công qua đường ăn uống, cũng có thể khởi phát do viêm đường tiêu hóa cấp tính gây nên. Viêm đại tràng có các ổ viêm và loét nhìn thấy được khi siêu âm hoặc nội soi.

Viêm đại tràng co thắt (hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích): là một rối loạn cơ năng của đại tràng, người bệnh không có biểu hiện bất thường nào ở đại tràng, khi nội soi không có ổ viêm loét hoặc bất cứ thay đổi nào trong cấu trúc dạ dày..

Người bị viêm đại tràng và viêm đại tràng kích thích đều có triệu chứng là đau bụng nhưng ở người bị viêm đại tràng, triệu chứng đau bụng thường âm ỷ hơn, kéo dài hơn và điểm đau thường chỉ cố định một chỗ. Ngược lại, người bị viêm đại tràng kích thích thường có biểu hiện đau quặn đau dữ dội cũng có thể đau âm ỉ nhưng không kéo dài. Một số trường hợp khi đau có thể sờ thấy những cục rắn nổi lên cạnh khung đại tràng.

Bên cạnh đó, người bị viêm đại tràng thường có biểu hiện đi ngoài phân lỏng hoặc đi táo, đi ngoài có thể kèm theo máu nhưng cảm giác sau khi đi ngoài thường dễ chịu. Đối với người bị viêm đại tràng kích thích, khi đi ngoài, ngoài việc đi vệ sinh thể táo hoặc thể lỏng, người bệnh còn kèm theo thể hỗn hợp là đầu rắn đuôi nát nhưng đi ngoài không bao giờ có lẫn máu. Khác với người bị viêm đại tràng, người bị viêm đại tràng kích thích sau khi đi vệ sinh vẫn còn cảm giác muốn đi tiếp hoặc ăn xong đều muốn đi ngoài ngay..

Với yếu tố thần kinh, bệnh nhân bị viêm đại tràng ít bị các yếu tố này tác động nhưng ngược lại, yếu tố này có thể tác động khá rõ ràng lên những bệnh nhân bị viêm đại tràng kích thích. Do đó, bệnh nhân cần hạn chế rơi vào trạng thái stress hoặc căng thẳng quá nhiều..

Ngoài ra, những người bị viêm đại tràng chỉ có thể xuất hiện một số triệu chứng trong hệ tiêu hóa nhưng khác với bệnh nhân viêm đại tràng, người bị viêm đại tràng kích thích có một số triệu chứng ngoài tiêu hóa như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, hồi hộp hoặc tim đập nhanh..

Muốn điều trị hai bệnh này, ngoài chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, bệnh nhân cần tuân thủ một lối sống khoa học, tránh xa stress và cố gắng cân bằng mọi yếu tố trong sinh hoạt đời sống hàng ngày.

Đang tải bình luận...