Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Chuột rút là một trong những cơn đau phổ biến nhất mà mọi người đều có thể trải qua, đặc biệt là người già và phụ nữ có thai. Chuột rút thường xuất hiện sau mỗi lần dùng sức bất thường, đột ngột hoặc trong khi ngủ ("chuột rút chuột đêm"). Thông thường, hiện tượng này xảy ra do sự mất nước hoặc căng cơ nhưng đôi khi, nó lại là biểu hiện của một số bệnh nghiêm trọng khác như huyết khối, đau dây thần kinh, hoặc thiếu chất khoáng. Sau đây là một số phương pháp vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả giúp bạn phòng ngừa và thoát khỏi sự "hành hạ" của các cơn đau do chuột rút gây ra.

Uống nhiều nước

Mất nước là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra tình trạng chuột rút. Do vậy, uống nước là điều vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong những ngày bạn tập luyện hoặc vận động nhiều. Ngay cả khi bạn đang bị cơn đau do chuột rút hành hạ, việc uống một chút nước cũng có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau một cách nhanh chóng.

Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều khoáng chất

Sự thiếu hụt 4 khoáng chất cần thiết: canxi, kali, magiê và natri có thể ảnh hưởng đến cơ chế hoạt động bình thường của cơ thể chúng ta. Vì vậy điều quan trọng là duy trì sự cân bằng các khoáng chất đó trong cơ thể.
 

Dùng giấm táo

Việc tiêu thụ giấm táo sẽ mang lại lợi ích cho bạn nếu bạn muốn thoát khỏi sự "hành hạ" của tình trạng chuột rút. Giấm táo có chứa một lượng lớn các khoáng chất cần thiết (natri, magiê và kali) cho cơ thể, đồng thời, nó cũng giúp cơ thể cân bằng các chất lỏng khác nhau và ngăn ngừa tình trạng mất nước.
 

Massage cho chân

Thông thường, chuột rút xảy ra là do chân không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, dẫn đến sự thiếu hụt oxy và các dưỡng chất quan trọng khác. Do vậy, việc massage có thể khôi phục lưu lượng máu, thư giãn các cơ và giảm đau, đồng thời, nó cũng có thể được sử dụng giống như là một biện pháp phòng ngừa chuột rút xảy ra.

 

Chườm nóng hoặc chườm lạnh

Bạn có thể chườm nóng trên chân hoặc các miếng dán làm ấm chân, việc làm này giúp cơ bắp được thư giãn bằng cách tăng lưu lượng máu đến cho chân. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn bọc lại một vài viên đá và chườm lên bắp chân, việc làm này sẽ giúp làm tê vùng đau, đồng thời giảm sưng. Những người bị bệnh tiểu đường, chứng đau nửa đầu hoặc các tình trạng bệnh dẫn đến tê ở tay khác nên cẩn thận khi sử dụng phương pháp này. 

Không nên ngồi ì cả ngày

Chuột rút có thể xuất hiện do một số ảnh hưởng tiêu cực phần cơ bắp dưới cơ. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải ngồi nhiều, bạn nên cố gắng đứng dậy hoặc đi lại ít nhất mỗi giờ và đi bộ trong giờ ăn trưa nếu có thể.
 

Luyện tập cơ bắp bằng bài tập kéo căng chân bằng khăn

Khi bị chuột rút, bạn nên căng cơ ra, đây là cách làm rất có ích cho bạn. Dùng một chiếc khăn, có thể là khăn quàng cổ hoặc một chiếc cà vạt. Ngồi xuống, duỗi chân ra phía trước, đồng thời dùng chiếc khăn chằng qua bàn chân, tay giữ hai đầu khăn (như hình) và tập nâng chân lên.
 

Tắm nước ấm với muối Epsom

Tắm nước ấm kèm muối Epsom là một trong những cách tuyệt vời giúp cơ thể nạp thêm magie giúp bạn ngăn ngừa sự xuất hiện của hiện tượng chuột rút. Đối với một số người, cơ thể họ có sự hấp thu qua da tốt hơn so với người khác so với việc trực tiếp tiêu thụ thực phẩm có chứa magie. Tắm nước ấm cùng muối Epsom có thể giúp bạn làm giảm và ngăn ngừa tình trạng đau cơ.

Đang tải bình luận...