Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Hẳn không ai là không biết đến rau răm - một vị thuốc cũng là một loại gia vị không thể thiếu được đối với nhiều món ăn lại có tác dụng không ngờ đối với hệ tiêu hóa đến vậy.

Muốn khỏe mạnh thì trước tiên cần phải có hệ tiêu hóa khỏe mạnh vì hệ tiêu hóa được coi là "bộ não" thứ 2 của cơ thể người. Nơi đây có hẳn một hệ thống dây thần kinh quan trọng bên trong, do đó, quan tâm đến sức khỏe ruột không bao giờ là điều có thể bỏ qua nếu muốn một cơ thể khỏe mạnh. 

Tuy nhiên, áp lực công việc và cuộc sống cộng với chế độ sinh hoạt không hợp lý, ăn uống không đảm bảo cân bằng cũng như vệ sinh thực phẩm khiến sức khỏe hệ tiêu hóa bị đe dọa trầm trọng. Trong đó, rối loạn tiêu hóa, đầy chướng bụng, đau bụng, thậm chí là viêm hoặc viêm loét đại tràng.. là những tình trạng thường gặp nhất và có thể xảy ra với bất cứ ai, dù là nam hay nữ, già hay trẻ.

Dù không gây nguy hiểm tính mạng nhưng nó đủ khiến cuộc sống người mắc gặp nhiều phiền toái, khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu, ăn uống không ngon miệng. Có nhiều phương pháp giảm thiểu tình trạng này, trong đó có rau răm. 

Rau răm có có vị nóng, cay, mùi thơm hắc, rất dễ trồng, nhất là ở những nơi ẩm ướt vì cây mọc khỏe, phát triển nhanh và xanh tốt. có tác dụng giúp ấm bụng, sát trùng, tiêu thực, tán hàn, làm sáng mắt ích trí, mạnh gân cốt.

Nhờ có vị cay tính ấm, tiêu thực, kích thích tiêu hóa nên thường được dùng kèm nhiều món ăn khác nhau, trong đó có món trứng vịt lộn, thịt bò, thịt gà, cháo trai, hến để giúp ngon miệng, làm ấm tỳ vị. Ngoài ra, rau răm còn được dùng làm nguyên liệu cho các bài thuốc chữa bệnh. Cụ thể, để chữa chữa kém ăn, hãy dùng rau răm dùng theo gia vị hoặc sử dụng cả cây 10-20 g sắc uống sau bữa ăn hoặc trong trường hợp bị đau bụng, đầy hơi, lạnh bụng, nôn mửa, say nắng, khát nước, hãy lấy nước ép rau răm tươi thân đỏ 25-30 ml/lần/ngày, uống 2 lần.

Nhìn chung, nếu muốn chữa trị một số triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa như lạnh bụng, bệnh trĩ, kích thích ăn ngon miệng hoặc một số vấn đề tiêu hóa khác, người bệnh hoàn toàn có thể dùng rau răm để giải quyết tình trạng này. Tất nhiên, trong một số trường hợp như phụ nữ mang thai hoặc nam - nữ giới không muốn bị ảnh hưởng sinh lý, mẹ bầu tránh sảy thai thì nên hạn chế sử dụng quá nhiều loại rau gia vị này.

Đang tải bình luận...