Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Sống chậm đang dần trở thành một xu thế thịnh hành trong xã hội ngày nay khi mà con người nhận thấy rằng, cuộc sống hiện tại quá ngột ngạt và mệt mỏi.

Cuộc sống hiện đại cuốn chúng ta vào một guồng quay bất tận không ngừng nghỉ. Thời gian làm việc kéo dài, mức độ công việc phức tạp; giấc ngủ và bữa ăn ngày càng được rút ngắn và thời gian đảo lộn, bữa sáng bị bỏ qua, bữa trưa trở thành bữa sáng; stress trở nên thịnh hành như một món trang sức khi mà trong nhiều cuộc nói chuyện, sự căng thẳng và “không có thời gian cho bản thân” trở nên một trong những thước đo chứng tỏ mức độ thành công. Chúng ta chẳng còn thời gian đâu để dành cho nhau, dành cho những người xung quanh mình nữa rồi. 

Theo quy luật tự nhiên, ai trong chúng ta cũng phải trải qua sinh, lão, bệnh, tử và chắc rằng ai cũng muốn sống sao để không sinh bệnh tật, để tuổi thọ được kéo dài... Qua nhiều nghiên cứu, Tổ chức y tế thế giới đã khẳng định, sức khỏe và bệnh tật của con người chỉ có 30% nguồn gốc từ thông tin di truyền, 70% còn lại xuất phát từ lối sống. Như vậy, mọi lựa chọn, mọi thói quen hàng ngày sẽ quyết định sức khỏe và tuổi thọ của chúng ta. 

Nghiên cứu cho thấy thời gian làm việc căng thẳng càng kéo dài, nguy cơ các bệnh lý càng tăng cao: bệnh lý tim mạch, bệnh chuyển hóa, trầm cảm, rối loạn lo âu hoặc tăng cân.. Giấc ngủ sẽ càng rút ngắn, chúng ta ăn nhanh, nuốt vội, làm gì cũng vội vàng, thức ăn nhanh thường không đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể sẽ gây nhiều bất ổn cho dạ dày - ruột - gan và chuyển hóa, chưa kể đến những nguy cơ có thể đến từ thói quen không lành mạnh như hút thuốc và uống rượu. 
Ngoài ra, thói quen sử dụng máy tính, điện thoại ngày càng thông dụng ở giới trẻ, sử dụng các thiết bị này càng lâu sẽ càng làm giảm chất lượng giấc ngủ, rút ngắn thời gian giấc ngủ, và kéo dài thời gian để đi vào giấc ngủ sâu. Thỉnh thoảng, lâu lâu mới có một hai ngày căng thẳng, mất ngủ... cơ thể vẫn có thể tự điều chỉnh để lấy lại cân bằng, nhưng với sự gắn bó của con người với công việc và công nghệ ngày càng tăng dần, làm sao để lấy lại được sức khỏe bị “đánh cắp” và kéo dài tuổi thọ? 

Bữa ăn thường xuyên cùng người thân hay gia đình sẽ có tác động tích cực đối với cân nặng và có thể giảm nguy cơ béo phì. Để có giấc ngủ tốt hơn và giảm tình trạng buồn ngủ lúc thức, chúng ta có thể giảm thời gian làm việc, dành ra những khoảng nghỉ ngắn trong lúc làm việc, có khung thời gian làm việc cố định trong ngày, và làm việc vào ban ngày thay vì ban đêm. Đi bộ hàng ngày, mỗi ngày ít nhất 30 phút, rất có lợi cho người lớn tuổi vì nó giúp tăng thể trạng, giảm tình trạng té ngã, giảm cảm giác chóng mặt và giảm sự phụ thuộc vào người khác.
Như vậy, những thói quen rất nhỏ như đi bộ, dùng bữa cùng gia đình, thiền, nghỉ ngơi... có thể giúp giãn bớt cuộc sống quay cuồng hàng ngày, đồng thời góp phần bảo vệ sức khỏe.

Chúng ta đang sống trong xã hội mà tốc độ đang lên ngôi. Thức ăn nhanh - bữa ăn gồm đủ món chính, món phụ, món tráng miệng, nước uống, chỉ cần năm phút sẽ được chuẩn bị xong và có thể được ăn cũng trong năm phút. Cần một thông tin nào đó - chỉ cần truy cập mạng sẽ có hàng triệu đáp án. Muốn liên lạc với ai - chỉ cần nhấc điện thoại gọi, hay vào messenger, viber... để lại tin nhắn. Mọi nhu cầu chúng ta luôn được đáp ứng tức thì. Và khi quen với việc này, dường như mọi quyết định, phản ứng trong cuộc sống của chúng ta đều phải được thực hiện trong tích tắc để phục vụ cho nhu cầu của bản thân. Những gì chậm rãi, trì hoãn, tốn thời gian, dường như được gán cho cái nhìn khá tiêu cực. 

Tất nhiên, sự chậm rãi đó đôi khi lại rất cần thiết. Trong đạo Phật có bát chánh đạo, là con đường tám nhánh để giải thoát khỏi khổ đau; một trong tám đạo đó, là “chánh niệm”. Từ “chánh niệm” nghe có vẻ xa xôi và trừu tượng, tuy nhiên nếu tôi thay thế nó bằng từ “mindfulness”, có lẽ sẽ rất nhiều người nhận ra. “Chánh niệm” chính là “mindfulness” mà chúng ta hay nói đến: đó là sự biết rõ, hiểu rõ (tuệ tri) được những gì đang có mặt, đang xảy ra, theo đúng bản chất của nó; chánh niệm chỉ để ý tới thực tại mà không quan tâm đến hình thức và quan niệm.

Như vậy, xu hướng sống chậm, nhưng không hẳn là chậm mà sống sao cho khoa học và phù hợp với hoàn cảnh, công việc, môi trường và điều kiện của mỗi người... Suy nghĩ nhanh, tích cực, lao động nhịp nhàng, đi bộ nhanh là cần thiết nhưng phải có khoảng nghỉ đủ, ngủ đủ, ăn chậm - nhai kỹ, thở chậm - sâu.... giúp quân bình và hài hòa hoạt động thể chất, sẽ duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ của mỗi chúng ta.

 

Đang tải bình luận...