Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Dưa hoặc cà muối là món ăn ưa thích của rất nhiều người bởi sự giản đơn cũng như chút vị đặc trưng riêng của nó. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng thì món ăn ưa thích này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Dưa hoặc cà muối là món ăn dân gian giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng, nhất là trong những bữa ăn mùa hè và dưa cà chỉ đảm bảo khi màu dưa đã chuyển sang vàng, có vị thơm đặc trưng cũng như vị chua đều, dễ chịu, ăn ngon và vừa miệng. 

Nhìn chung, dưa cà muối đều có một số tác dụng nhất định đối với cơ thể và sức khỏe người sử dụng nếu biết cách dùng đúng. Cụ thể, nước dưa chua có acid lactic và men lactic có tác dụng tích cực đối với hệ tiêu hóa, giúp ức chế các men có hại trong đường ruột, giúp ruột hoạt động tốt hơn. Do đó, chúng ta có thể dùng nước dưa trong bữa ăn nhưng cần phải đảm bảo vệ sinh và muối dưa theo đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, cà có vị ngọt, tính hàn có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu, tiêu thũng, trừ ôn dịch, hoạt huyết, tiêu viêm chỉ thống.. đồng thời, nó cũng là tác nhân kích thích chuyển hóa cholesterol ở gan cũng như kích thích tiêu hóa một cách hiệu quả. 

Tuy nhiên, cà có chứa alcaloid độc và thường những quả còn xanh thì hàm lượng chất độc này nhiều hơn những quả cà già, do đó, khi chọn nguyên liệu muối cà, chúng ta không nên chọn cà non, hoặc quá xanh cũng như không nên ăn quá nhiều cà vì nó có thể mang đến những tác dụng tiêu cực đối với hệ tiêu hóa. Lý do chúng ta nên chọn quả già để muối là bởi, hàm lượng chất alcaloid (solanin) lúc này giảm xuống thấp nên chúng ta có thể tránh được nguy cơ bị ngộ độc hoặc các nguy hại sức khỏe khác. Khi muối cà, lượng acid lactic tăng trong quá trình lên men kết hợp chất kiềm – solanin thành muối alcaloid và làm giảm độc.

Để có được bình dưa cà muối ngon lại đảm bảo vệ sinh, ngay từ khâu lựa chọn, chúng ta nên ưu tiên chọn nguyên liệu tươi, ngon. Cụ thể, khi chọn cà, nên chọn quả già nhưng cũng không nên chọn quả quá già hoặc quá non vì già quá sẽ có nhiều hạt, dễ bị hăng lại không thơm mà nếu chọn quả xanh quá thì hàm lượng chất độc trong đó còn cao nên cũng không đảm bảo cho sức khỏe. 

Sau khi chọn được nguyên liệu đạt chất lượng, chúng ta nên thực hiện theo đúng quy trình chế biến như phơi nắng, cắt bỏ phần già, xấu hoặc các núm đen trên thân rau, quả.. cũng như chú ý đảm bảo yếu tố vệ sinh của cả bình đựng vì nó là một trong những yếu tố gây hại cho sức khỏe nếu chúng ta không vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, các chuyên gia y tế cũng khuyên, nên chọn bình gốm hoặc sành sứ để làm bình đựng muối cà với mục đích là để đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng người sử dụng. 

Dưa cà muối là món ăn đơn giản nhưng khá hấp dẫn với nhiều người nhưng không vì thế mà chúng ta có thể sử dụng khi cà chưa chua, chưa có vị thơm, ngon đặc trưng, nghĩa là có vị cay như cà muối xổi vì lúc này, hàm lượng chất độc trong cà rất cao, có thể gây nguy hại cho sức khỏe, ví dụ như tình trạng ngộ độc, nặng hơn có thể là ung thư hoặc một số biểu hiện bất thường khác đối với sức khỏe .. Do đó, chúng ta chỉ nên sử dụng khi cà hoặc dưa đã chuyển sang màu vàng với vị thơm, ngon đặc trưng. 

Đang tải bình luận...