Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Vitamin D là một loại vitamin hòa tan trong chất béo có vai trò trong nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Vitamin D kết hợp với canxi trong cơ thể để giúp xây dựng và duy trì xương chắc khoẻ, đồng thời, nó cũng tham gia vào việc điều hòa hệ miễn dịch và tế bào, giúp ngăn ngừa ung thư. Khi không được cung cấp đầy đủ lượng Vitamin D cần thiết cho cơ thể, bạn sẽ dễ mắc phải rất nhiều nguy cơ bệnh tật nguy hiểm khác nhau, đe doạ đến sức khoẻ và cuộc sống của mình. Do vậy, bạn cần phải hiểu một cách đầy đủ về tầm quan trọng của nó cũng như phải nhận diện được dấu hiệu cơ thể bạn đang thiếu loại vitamin quan trọng này.

Vai trò của Vitamin D đối với cơ thể

Vitamin D có lẽ là chất dinh dưỡng quan trọng nhất khi chúng ta nói đến sức khoẻ của xương hoặc hệ thống miễn dịch. Việc tiêu thụ đủ một lượng Vitamin D nhất định không chỉ giúp cho xương và hệ miễn dịch khoẻ mạnh mà nó còn giúp chúng ta ngăn ngừa một số tình trạng bệnh nghiêm trọng khác. 

Thiếu vitamin D thường gây ra bệnh còi xương ở trẻ em, một tình trạng mà trong đó, mô xương không thể củng cố hoặc khoáng hoá. Tình trạng này thường dẫn đến hiện tượng xương yếu và xương biến dạng, thường xảy ra trùng hợp với nguy cơ thương tích gia tăng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây đã khám phá ra mối liên hệ giữa sự thiếu hụt vitamin D và các bệnh trạng khác.

Nghiên cứu cho thấy vitamin D có thể đóng một vai trò trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường type 1 và type 2, bệnh đa xơ cứng và chứng cao huyết áp.

Việc tiêu thụ Vitamin D rất quan trọng đối với cơ thể, do đó, hãy xác định xem liệu cơ thể bạn có đang thiếu hụt loại Vitamin quan trọng này không trong danh sách dưới đây của chúng tôi nhé.

Đau và yếu cơ

Mức độ đau và suy nhược cơ có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng. Ban đầu, các triệu chứng thường không rõ ràng, tuy nhiên, khi thời gian thiếu hụt lâu hơn, các triệu chứng liên quan có xu hướng trở nên tồi tệ hơn. Lý do là khi được chuyển hoá, vitamin D sẽ tăng cường sự co cơ - một cơ chế thiết yếu để tăng cường xương.
 

Hệ miễn dịch bị suy giảm

Khi mức vitamin D thấp, hệ miễn dịch của chúng ta sẽ bị ảnh hưởng một cách rõ ràng. Một nồng độ cao của thụ thể vitamin D có thể được tìm thấy trong các tế bào miễn dịch, đây là khu vực cơ thể đòi hỏi phải có đủ vitamin D bổ sung. Trong một nghiên cứu của Nhật Bản được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, những đứa trẻ được bổ sung vitamin D có ít trường hợp mắc cúm A hơn những người không được bổ sung.
 

Cao huyết áp

Cao huyết áp (huyết áp cao) thường kết quả khi mức độ vitamin D của cơ thể xuống thấp. Cơ thể chúng ta tạo ra một chất peptide làm tăng huyết áp thông qua việc thu hẹp động mạch và giữ nước. Vitamin D đóng vai trò như một biện pháp đối phó, ngăn chặn phản ứng enzym này và làm giảm đáp ứng không thích hợp và trầm trọng đối với peptide này, do đó bình thường hoá mức huyết áp.
 

Cảm thấy buồn bã/trầm cảm

Người ta tiến hành kiểm tra mối liên quan giữa tâm trạng buồn rầu/ trầm cảm với việc thiếu hụt vitamin D. Người ta khám ra một điều đặc biệt thú vị liên quan đến mối tương quan giữa chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) và mức độ biến đổi của vitamin D3. Trong một nghiên cứu, những người tham gia được bổ sung D3 có những tác dụng tích cực và giảm các ảnh hưởng tiêu cực - cả về thể chất và nhận thức. Những người tham gia cho thấy sự xuất hiện đáng kể các triệu chứng khác nhau, bao gồm thèm ăn, chứng buồn ngủ, ngủ mê và rối loạn giấc ngủ.

Các vấn đề về ruột

Một số vấn đề thuộc đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin D. Những người mắc bệnh Celiac, Crohn, viêm ruột và các tình trạng bệnh khác có thể sẽ có nguy cơ bị thiếu vitamin D cao hơn do những tương tác này. Hơn nữa, những người có lượng chất béo cao trong cơ thể rất dễ bị thiếu vitamin D vì chất béo làm loãng vitamin và làm giảm tác dụng sinh lý học của nó.
 

Đổ mồ hôi

Một sự bổ sung có vẻ "kỳ lạ" trong danh sách này là những người thiếu vitamin D có xu hướng đổ mồ hôi nhiều hơn nhiều người khác. Các chuyên gia y tế không chắc chắn tại sao chúng ta lại đổ mồ hôi nhiều khi mức vitamin D thấp nhưng một điều chắc chắn không thể tách rời giữa hiện tượng đổ nhiều mồ hôi với sự thiếu hụt vitamin D trong cơ thể. 

 

Bất thường về tim

Có một sự tương quan có thể xảy ra giữa nồng độ vitamin D thấp và các bệnh tim mạch. Các chuyên gia y khoa tin rằng mức độ thấp của vitamin làm tăng nồng độ canxi tích tụ trong động mạch; sự tích tụ canxi là các mảng bám hình thành trong động mạch và làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Các điều kiện khác liên quan đến nồng độ vitamin D thấp, đó là cao huyết áp, đái tháo đường type 2, béo phì và cholesterol cao.. dường như củng cố mối liên quan chặt chẽ với nhau..
 

Đang tải bình luận...