Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị, các bệnh lý liên quan đến đại tràng có thể diến tiến thành ung thư, đe dọa không ít đến sức khỏe và chất lượng sống người bệnh.

Ung thư đại tràng là giai đoạn người bệnh phải đối mặt với tình trạng sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề và sự nguy hiểm của tình trạng này phụ thuộc vào mức độ bệnh lý cụ thể trên từng bệnh nhân và dĩ nhiên, bệnh càng nặng thì sự nguy hiểm càng lớn. Do đó, việc chẩn đoán bệnh có vai trò rất lớn nhằm xác định được mức độ nghiêm trọng của bệnh. Thông thường, ung thư đại tràng được chia ra làm 5 giai đoạn:

Giai đoạn 0: Là giai đoạn bệnh sớm nhất của bệnh. Tế bào ung thư chỉ mới được phát hiện ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng. Giai đoạn này còn được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn 1: Khối u ung thư đã phát triển vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã ăn sâu hơn vào trong hoặc lan ra qua thành đại tràng. Các mô lân cận đã bị ảnh hưởng nhưng tế bào ung thư chưa ảnh hưởng đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3: Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó nhưng chưa tới các bộ phận khác trong cơ thể.

Giai đoạn 4: Tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể; chẳng hạn như gan hoặc phổi. Giai đoạn này thì có thể tế bào ung thư đã di căn.

Nhìn chung, nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời thì tình trạng ung thư ở những giai đoạn đầu có thể khắc phục được nhưng từ giai đoạn 3, 4 trở đi, tình hình sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí có thể đe dọa trực tiếp đến mạng sống người bệnh.

Có thể nói, ung thư đại tràng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay và số người gặp các vấn đề liên quan đến đại tràng ngày một nhiều. Do đó, chẩn đoán và phát hiện bệnh kịp thời là điều vô cùng quan trọng. Muốn xác định một người nào đó có bị ung thư đại tràng hay không, người ta dựa vào một số phương pháp sau đây:

- Chụp X-quang đại tràng có cản quang: dựa vào phim X- quang, bác sĩ có thể  tìm thấy những bất thường trong đại tràng.

- Nội soi đại tràng: là phương pháp đưa một ống nội soi mềm vào trong lòng để kiểm tra toàn bộ đại trực tràng. Nội soi được coi là chính xác hơn chụp X-quang đại tràng cản quang đặc biệt trong việc phát hiện những u nhỏ. Bên cạnh đó, có thể lấy một phần mẫu của tổn thương để xét nghiệm và sinh thiết tìm ung thư.

- Chụp cắt lớp đại tràng: Đây B là một phương pháp hiệu quả để tìm kiếm khối u.

Ung thư đại tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời, do đó, khi có những dấu hiệu nghi ngờ, mỗi người nên đi khám để có thể biết rõ hơn về tình hình sức khỏe bản thân.

Đang tải bình luận...