Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Thống kê cho thấy, số lượng người bệnh tử vong do mắc ung thư phổi ngày một tăng cao trong những năm gần đây, điều này hiển nhiên khiến căn bệnh này trở thành một căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Thông thường, nguyên nhân gây ung thư phổi thường khá đa dạng, cụ thể:

  • Yếu tố môi trường: nơi sinh sống, làm việc bị ô nhiễm, chứa nhiều chất độc hại. Các chất độc hại này nếu tích tụ sau một thời gian dài trong cơ thể sẽ là nguyên nhân gây ra sự hình thành các khối u, hủy hoại phổi từng ngày.
  • Hút thuốc lá, thuốc lào thường xuyên: Không chỉ người hút mà ngay cả người xung quanh hít phải khói thuốc cũng bị ảnh hưởng bởi khói thuốc độc hại. Phần lớn bệnh nhân mắc ung thư phổi đều do hút thuốc, do đó, nếu người nhà hoặc làm việc trong môi trường có khói thuốc lá, nguy cơ bị các bệnh về hô hấp hoặc ung thư phổi là rất cao.
  • Tiếp xúc với các tia phóng xạ: luồng không khí chứa chất phóng xạ làm chúng ta dễ dàng mắc bệnh. Điều này đặc biệt đúng với những người làm tại mỏ uranium, do đó, cần thường xuyên đi khám sức khỏe để phát hiện kịp thời và có phương pháp chữa trị phù hợp.
  • Bệnh phổi mãn tính: những người bị bệnh phổi mãn tính thời gian dài không được chữa trị sẽ biến thành ung thư. Bởi vậy nếu bị bệnh phổi mãn tính cần chữa trị nhanh chóng để tránh gặp phải biến chứng.
  • Một số nguyên nhân khác: tiếp xúc với kim loại độc hại, than đá, dầu nhựa,… Hay mắc các bệnh lao phổi, viêm phế quản,… không được chữa trị kịp thời.

Các nghiên cứu cho thấy sự di truyền của ung thư phổi chưa rõ ràng. Tuy nhiên nếu tiền sử trong gia đình bạn có người mắc ung thư phổi thì có nguy cơ cao bạn cũng sẽ mắc phải căn bệnh này.

Trong đó khả năng di truyền ở phụ nữ cao hơn so với đàn ông, bao gồm cả người mắc ung thư phổi phát bệnh sớm và người không hút thuốc. Ước tính được hơn 1% mắc ung thư phổi tuổi 67, 68 là do di truyền.

Ung thư phổi di truyền dựa trên mức độ thân cận của bạn với các thành viên mắc bệnh. Nếu là người thân như bố mẹ, anh chị em thì nguy cơ mắc bệnh cao tới 2 lần. Người thân như cô chú, dì, cậu,… thì nguy cơ mắc bệnh tăng khoảng 30%.

Do đó, việc thường xuyên đi khám sức khỏe 6 tháng 1 lần để không chỉ phát hiện ung thư phổi mà còn có thể phát hiện thêm nhiều mối nguy hại khác về sức khỏe bản thân, từ đó có thể nâng cao cơ hội chữa trị ở mức tốt nhất. 

Ung thư phổi có thể rất khó nhận biết ở những giai đoạn đầu, do đó, hãy luôn theo sát và thực hiện kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện nguy cơ bệnh tật. Ở giai đoạn đầu, ung thư phổi thường có biểu hiện như ho nhiều, ho dai dẳng, đờm có lẫn máu hay bị viêm phổi, viêm phế quản tái phát nhiều lần. Đặc biệt, ở giai đoạn nặng hơn, bệnh sẽ có những biểu hiện rõ rệt hơn như gầy sút cân nhanh chóng, nói khàn, khó nuốt hoặc đau tức ngực, thở nặng nhọc, khó khăn hay khò khè..

Đang tải bình luận...