Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Đức là một trong những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất châu Âu. Không chỉ nổi tiếng vì có một nền văn hoá truyền thống lâu đời và phong phú bậc nhất, nước Đức còn khiến cả thế giới ngưỡng mộ vì có riêng cho mình một nền công nghiệp vô cùng phát triển. Bạn có biết nguyên nhân vì sao đồ dùng của Đức lại có thể sử dụng được trăm năm mà vẫn vô cùng bền và chất lượng không? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Người Đức tôn trọng những giá trị trường tồn, mang tính lịch sử, văn hoá

 Họ là những người không thích "có mới nới cũ". Ngược lại, họ thích những đồ vật mang trong mình những ký ức lịch sử và văn hoá riêng. Ví dụ như họ thích sử dụng những chiếc xe đạp cổ để đi làm, hoặc họ thích ở trong những ngôi nhà cổ kính, mang đậm sắc màu lịch sử và văn hoá đặc trưng vốn có của nó. Người ta sẵn sàng khôi phục và sửa sang nguyên bản lại một ngôi nhà bị chiến tranh tàn phá hoặc hư hỏng. Điều này chứng minh rằng, họ yêu quý và tôn trọng văn hoá và lịch sử của mình.

Họ coi đạo đức nghề nghiệp là một trách nhiệm thiêng liêng

Bạn có biết, nước Đức có hơn 2.300 thương hiệu nổi tiếng thế giới khác nhau như Siemens, Adidas, Bochs.. trong đó, đồng hồ của Đức cũng không kém phần nổi tiếng..  Có được điều này là do thái độ làm việc của người Đức vô cùng nghiêm khắc và tỉ mỉ, cẩn trọng. Họ quan tâm và coi trọng đến từng chi tiết nhỏ trong bất kỳ chi tiết máy móc nào trong công nghệ sản xuất. Quan điểm của họ là họ phải sản xuất ra những hàng hoá tốt nhất, đi kèm đó là một chế độ hậu mãi tuyệt vời nhất có thể.

Kinh tế học của người Đức có hai điểm cơ bản: (1) Quá trình sản xuất phải hài hoà và an toàn và (2) Tính thực dụng của công nghệ sản xuất phải cao và đáp ứng tốt nhất khi vận hành, hoạt động. Đây cũng chính là quan điểm và là "linh hồn" của các công ty sản xuất công nghiệp chứ không phải đơn thuần chỉ là việc tối đa hoá lợi nhuận.

Ở Đức, người ta chú trọng đến sự phát triển bền vững và lâu dài, họ sẽ bắt đầu công việc của mình từ những bước đi đầu tiên nhỏ nhất nhưng bền vững. Các doanh nghiệp thường khởi điểm là những công ty nhỏ, chú trọng vào một mảng chuyên biệt hoặc một sản phẩm đặc trưng nào đó nhưng hiếm khi có công ty nào kém và giả. Họ có nhiều thương hiệu và doanh nghiệp tồn tại và phát triển "ẩn mình" hơn 100 năm với chất lượng và giá cả sản phẩm đáng ngạc nhiên.

Người Đức chú trọng vào bản chất, cân nhắc đến yếu tố lâu dài và bền vững

Phần lớn những ngôi nhà hoặc các công trình khác ở các thành phố Đức không vượt quá 5 tầng, nơi cao nhất thường là nhà thờ và người dân thường sống trong những thành phố vừa và nhỏ. Việc sống trong những thành phố vừa và nhỏ này có thể giúp người dân Đức đảm bảo vệ môi trường sống, đồng thời, đảm bảo giờ giấc, ít bị trễ giờ hơn. Người Đức duy trì sự thông thoáng của giao thông nhờ 2 điều kiện, đó là chiều cao các ngôi nhà và phần lớn không gian đường phố là đường xá.

Người Đức không tin vào khái niệm "hàng tốt giá rẻ"

Người Đức không tin vào khái niệm "hàng tốt giá rẻ" vì họ biết giá trị chất lượng hàng hoá mà họ làm ra. Có thể nói, giá cả không phải là điểm mạnh của các sản phẩm Đức nhưng nếu xét đến chất lượng thì hẳn, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên. Vì người Đức luôn cố gắng làm ra những sản phẩm chất lượng nhất, cho nên, bạn sẽ hài lòng vì chất lượng trong từng sản phẩm họ mang lại cho bạn. Điều này cũng đã được nhiều người công nhận, rằng, hàng Đức là hàng tốt nhưng giá không hề rẻ chút nào. Hoàn toàn không ngoa nếu khẳng định rằng, ưu thế của các sản phẩm "cộp mác" Made in Germany chính là chất lượng công nghệ và dịch vụ hậu mãi tuyệt vời. Theo quan niệm của người Đức, sản phẩm chất lượng phải là một sản phẩm bền và có tính thực dụng cao và đương nhiên,  một sản phẩm phải đầu tư công nghệ và có tính thực dụng cao như vậy không bao giờ và không thể là một sản phẩm rẻ tiền: Chất lượng tốt phải đi kèm với độ bền của sản phẩm.

Các sản phẩm của Đức có trình độ thuộc hàng đầu thế giới, yêu cầu về kỹ thuật, độ khó và độ chính xác vô cùng cao. Hiện nay, Đức có khoảng 30% các mặt hàng xuất khẩu có mặt trên khắp thị trường quốc tế và đều là các sản phẩm không thể cạnh tranh vì họ không có đối thủ. Nói như vậy đủ hiểu, họ có trình độ và kỹ thuật phát triển đến chừng nào. Trong kinh doanh, bất cứ một doanh nghiệp hoặc cá nhân nào cũng phải chạy theo lợi nhuận và đương nhiên, người Đức cũng không phải là một ngoại lệ. Tuy nhiên, điều khác biệt ở đây là, dù họ chú trọng vào lợi nhuận kinh doanh nhưng đó không phải là mục tiêu duy nhất, trước tiên nhất của họ mà quan trọng hơn là, họ không chăm chăm chạy theo lợi nhuận mà ngược lại, họ nghĩ đến những vấn đề xa hơn, rộng hơn và dành nhiều quan tâm đến sự phát triển bền vững lâu dài hơn là trước mắt.

Có thể nói, Đức là một trong những quốc gia vô cùng phát triển và nổi tiếng với nhiều giá trị vật chất và tinh thần đáng ngưỡng mộ, trong đó, nền công nghiệp phát triển và hàng hoá công nghiệp là một trong những thế mạnh lớn của họ. Từ tinh thần yêu quý và trân trọng những giá trị truyền thống và thái độ làm việc nghiêm túc, tỉ mỉ kèm theo đó là một tầm nhìn xa trông rộng, biết chú trọng đến những yếu tố lâu dài và bền vững, họ đã tạo ra những sản phẩm vô cùng nổi tiếng và có sức ảnh hưởng không nhỏ đối với sự phát triển nền công nghiệp toàn cầu.

Đang tải bình luận...