Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Thói quen uống nhiều nước trước bữa ăn của nhiều người vô tình khiến chất lượng bữa ăn không tốt, gây loãng dịch vị dạ dày, ăn uống không ngon miệng. Đây là lý do chúng ta không nên uống nước trước mỗi bữa ăn.

Tại sao không nên uống nhiều nước trước bữa ăn? 

Bình thường, việc ăn bữa chính (bữa cơm trưa và tối) vào những thời gian nhất định của mỗi gia đình đã tạo thành phản xạ có điều kiện cho cơ thể tiết nước bọt và dịch vị để sẵn sàng tiêu hóa thức ăn. Khi ăn cơm, động tác nhai kích thích các tuyến nước bọt xung quanh miệng tiết ra nhiều nước bọt và men tiêu hóa; dạ dày cũng tiết ra nhiều dịch vị và các men tiêu hóa để tiêu hóa thức ăn.

Bởi vậy, nếu trước bữa ăn mà bạn uống nhiều nước, thì lượng nước đó sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, loãng các men tiêu hóa, làm cho dạ dày chứa đầy nước nên bạn cảm thấy ăn không ngon, chỉ ăn được rất ít. Đồng thời, việc uống nước trước bữa ăn cũng có thể khiến quá trình tiêu hóa bị rối loạn, thức ăn trở nên khó tiêu hóa hơn, từ đó gây "nặng nề" cho bộ máy tiêu hóa.

Việc cơ thể khát và buộc chúng ta phải uống nước là đúng vì đó là cách để chúng ta kịp thời đáp ứng nhu cầu nước cho cơ thể. Tuy nhiên, điều cần rút kinh nghiệm ở đây là chúng ta nên chủ động uống nước thường xuyên dù chưa có cảm giác khát. Làm như vậy vừa giúp bổ sung đủ nước cho cơ thể, vừa tránh được cơn khát, do đó, chúng ta không phải uống nước trước bữa ăn, làm ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn nữa. Trường hợp khát nước khi đã gần bữa ăn, hãy uống một ít nước canh hoặc nước rau, cách làm này sẽ không gây ảnh hưởng xấu đến khẩu vị và số lượng bữa ăn.

Nói tóm lại, nếu trước bữa ăn mà bạn uống nhiều nước, thì lượng nước đó sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, loãng các men tiêu hóa, làm cho dạ dày chứa đầy nước nên bạn cảm thấy ăn không ngon.

Thời điểm nào nên uống nước? 

6-7 giờ: Sau một giấc ngủ đêm dài, cơ thể thực sự rất cần nước, do đó, hãy uống một ly ngay khi ngủ dậy để giúp lọc sạch gan và thận. Lúc này, bạn đừng vội ăn sáng ít nhất là nửa tiếng sau khi uống nước, hãy để nước ngấm vào đến từng tế bào trong cơ thể. 

8-9 giờ: Uống một cốc nước lúc này để lấy lại sự sảng khoái cho cơ thể để bắt đầu một ngày làm việc hứng khởi, tâm trí thoải mái và hưng phấn hơn.

11 giờ: Sau vài giờ làm việc trong văn phòng đóng kín, hơi nóng từ máy văn phòng và không khí ngột ngạt làm khô da . Lúc này, việc uống một ít nước sẽ giữ ẩm cho cơ thể và giảm căng thẳng công việc.

12 giờ: Uống nước sau bữa trưa không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn giúp bạn giữ được vóc dáng cân đối.

15-16 giờ: Giờ làm việc buổi chiều, nhiều người cảm thấy buồn ngủ và không thể tập trung vào công việc. Do đó, uống nước vào lúc này sẽ giúp bạn lấy lại thăng bằng.

17 giờ: Một cốc nước trước khi rời văn phòng sẽ giúp bạn bớt cảm giác đói và mệt. Điều này đặc biệt tốt cho người ăn kiêng vào buổi tối.

22 giờ: Uống nước nửa giờ đến một giờ trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ máu cục máu đông.

Đang tải bình luận...