Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Việc chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh giúp quá trình điều trị viêm đại tràng trở nên dễ dàng và kết quả khả quan hơn. Dưới đây là một số phương pháp giúp chẩn đoán liệu bạn có bị viêm đại tràng hay không.

Ngoài một số biểu hiện nhận biết thường thấy như thường xuyên đau bụng hoặc táo bón trong một thời gian dài, kèm đó là tình trạng chướng bụng, đầy hơi, gặp khó khăn trong việc đại tiện.. thì muốn biết chính xác bản thân có bị bệnh hay không, mỗi người cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và kiểm tra tình hình bệnh tật cụ thể. Dưới đây là một số phương pháp chính xác chẩn đoán bệnh viêm đại tràng. 

- Thực hiện khám sơ bộ: Việc khám sơ bộ sẽ giúp bác sỹ có cái nhìn cụ thể và chính xác hơn về tình trạng bệnh, từ đó có thể giúp việc chẩn trị được nhanh và hiệu quả hơn. Thông thường, bác sỹ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi như sau:

  • Triệu chứng viêm đại tràng xuất hiện từ lúc nào, có hiện tượng đi cầu ra máu không?
  • Có bị rối loạn đại tiện hay đau bụng không? Tần số ra sao, tình trạng phân thế nào?
  • Một vài vấn đề khác như nguồn nước sử dụng, chế độ ăn uống sinh hoạt, tiền sử bệnh tật, hút thuốc lá…

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ khám vùng bụng bị đau của bệnh nhân để loại trừ nguyên nhân gây đau do các căn bệnh khác, nếu mọi việc đều có diễn tiến theo hướng mắc bệnh đại tràng thì bác sĩ tiếp tục tiến hành kiểm tra trực tràng xem có bất thường gì khác không, đồng thời yêu cầu bệnh nhân cho kiểm tra phân xem có máu và mủ không. Nếu bằng mắt thường không quan sát được thì đem phân đi xét nghiệm.

- Tiến hành một số xét nghiệm cần thiết: Để xác định liệu bạn có bị viêm đại tràng hay không, việc xét nghiệm là vô cùng quan trọng và cần thiết bởi việc xét nghiệm sẽ giúp bác sỹ nắm được tình trạng sức khỏe chung và các nguy cơ tiềm ẩn gây bệnh. Dưới đây là một số hình thức xét nghiệm máu:

  • Xét nghiệm công thức máu: Là để đánh giá số lượng hồng cầu, bạch cầu và số lượng tiểu cầu . Dựa vào số lượng hồng cầu để có thể xác định lượng máu bị mất qua phân trong khi đó, xét nghiệm số lượng tế bào bạch cầu là để đánh giá tình trạng nhiễm trùng của cơ thể. Tiểu cầu đóng vai trò đông máu, do vậy, biết số lượng tiểu cầu sẽ khiến việc đánh giá bất thường trong việc chảy máu của bệnh nhân trở nên dễ dàng hơn nhiều.
  • Làm điện giải đồ để xét nghiệm về các chất vi lượng trong cơ thể, ví dụ như Natri, Kali, Clorua.. Thông thường, các chất điện giải sẽ bị giảm sút nếu bạn bị tiêu chảy. Bên cạnh đó, các triệu chứng do thiếu hụt hoặc giảm sút Natri, Kali hay Canxi gây ra có thể làm nhiễu thông tin, khiến cho việc chẩn đoán viêm đại tràng trở nên khó khăn hơn.
  • Thu thập mẫu phân để tìm kiếm bằng chứng về sự nhiễm trùng và tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

- Nội soi đại tràng: Nếu việc tìm nguyên nhân viêm đại tràng trở nên khó khăn các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn xét nghiệm nội soi đại trực tràng. Cụ thể là, bác sỹ sẽ luồn một ống nội soi mềm có gắn camera có thể đi từ miệng hay hậu môn để quan sát tình trạng trong lòng đại tràng. Điều này cho phép bác sỹ có thể phát hiện ra những tổn thương của đại tràng như viêm, u, polyp..  Nếu quan sát đại thể không thấy thì việc cần thiết là sinh thiết niêm mạc đại tràng (nhỏ mẫu mô) nghi ngờ có tổn và được kiểm tra bởi một bác sĩ giải phẫu bệnh để giúp xác định chẩn đoán. Viêm đại tràng (lymphocytic và collagenous) chỉ có thể được chẩn đoán bằng sinh thiết làm giải phẫu bệnh.

Nói tóm lại, khi bắt đầu nhận thấy các triệu chứng bất thường liên quan đến hệ tiêu hóa thì cần đi khám sớm để kịp thời phát hiện bệnh và chữa trị đúng lúc. Nếu chủ quan, bệnh có thể tiến triển nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh.

Đang tải bình luận...