Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Viêm ruột thừa thường xảy ra ở những người trong độ tuổi từ 11-20 nhưng điều đó cũng có nghĩa là tình trạng này có thể xảy ra với bất cứ ai trong bất cứ nhóm tuổi nào, trong đó, người cao tuổi cũng là những đối tượng dễ gặp phải tình trạng bệnh này nhất.

Ruột thừa là một đoạn ruột nhỏ, dạng túi cùng, hẹp và dài khoảng 3-13cm dính vào manh tràng. Thông thường, ruột thừa nằm ở phần bụng dưới bên phải, nơi nối tiếp giữa ruột non và ruột già. Chức năng ruột thừa trong cơ thể được cho là nơi dự trữ nguồn lợi khuẩn tương đối lớn có tác dụng vô cùng hữu ích cho sự hoạt động tích cực của hệ tiêu hóa. Ngoài ra, người ta còn cho rằng, ruột thừa đóng vai trò quan trọng trong vấn đề miễn dịch của con người do có chứa rất nhiều mô lympho ở lớp niêm mạc và lớp dưới niêm mạc, tạo thành một lớp liên tục với các nang lympho, chống lại sự nhiễm trùng. 

Khi ruột thừa bị sưng đau gây viêm nhiễm, người ta gọi đó là tình trạng viêm ruột thừa, tình trạng này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng vô cùng tiêu cực đến sức khỏe cũng như tính mạng người mắc nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời. Một trong những nguyên nhân cơ bản và chủ yếu gây nên tình trạng viêm ruột thừa chính là sự tắc nghẽn trong lòng ruột thừa mà thành. Tình trạng viêm ruột thừa sẽ chuyển biến sang chiều hướng tiêu cực vô cùng nhanh chóng bởi lúc này, vi khuẩn được nhân lên một cách nhanh chóng khiến phần ruột thừa bị viêm sưng và hóa mủ, có thể bị vỡ, thủng nếu chậm trễ trong việc chữa trị, do đó, người bệnh cần hết sức chú ý nếu có nghi ngờ về tình trạng này, nhất là khi cơ thể có biểu hiện đau quanh rốn kèm tính chất đau âm ỉ, kéo dài và liên tục theo thời gian cũng như một số biểu hiện khác như rối loạn tiêu hóa - tiêu chảy hoặc táo bón hay như biểu hiện nôn hoặc buồn nôn kèm sốt nhẹ. 

Ở người cao tuổi, tình trạng rối loạn tiêu hóa thường diễn tiến khá phức tạp, mức độ nặng nhẹ cũng tùy vào thể trạng mỗi người. Ngoài biểu hiện đau bụng thì biểu hiện tiêu chảy, đi ngoài được coi là dấu hiệu phổ biến nhất ở người cao tuổi khi gặp phải tình trạng này. Kèm đó, người bệnh thường dễ rơi vào trạng thái kém ăn, người mệt mỏi, da xanh xao, có thể có kèm sốt nếu bị nhiễm trùng.

Tình trạng tiêu chảy kéo dài có thể khiến người cao tuổi dễ bị mất chất điện giải, nếu để lâu có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến tim mạch. Nói cách khác, sự mất nước này có thể khiến cơ thể và sức khỏe người cao tuổi bị đe dọa, cụ thể là tình trạng tụt huyết áp, tim đập nhanh mà nguy hiểm hơn cả là tình trạng trụy tim mạch, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh. 

Tất nhiên, ngoài tình trạng tiêu chảy, một số người cao tuổi sẽ gặp phải tình trạng táo bón, nhất là bệnh Crohn do người bệnh bị tắc nghẽn ở một vị trí nào đó của đường ruột. Với bệnh viêm loét ruột kết, táo bón thường là do viêm trực tràng. 

Sức đề kháng của người cao tuổi thường kém, do đó, khi nhận thấy ông bà hoặc cha mẹ có những biểu hiện bất thường không chỉ ở hệ tiêu hóa, hãy đưa họ đến bệnh viện sớm nhất có thể để phòng ngừa một số trường hợp xấu có thể xảy ra. 

Sự lão hóa kéo theo sự xuống cấp của rất nhiều bộ phận và các chức năng khác trong cơ thể, do đó, người cao tuổi cần có một chế độ ăn uống khoa học. Cụ thể, người nhà nên cung cấp cho người cao tuổi những bữa ăn có đầy đủ chất xơ và các vitamin từ rau củ quả và thịt. Việc ăn nhiều rau có ý nghĩa làm tăng dịch nhầy, ngăn ngừa sự tích tụ tại ruột thừa và ruột già, giúp hạn chế được tình trạng viêm ruột thừa. Trong đó, người cao tuổi không nên bỏ qua củ cải, dưa chuột và nước ép cũng như tỏi để hệ tiêu hóa khỏe mạnh và hoạt động tích cực hơn. 

Một điều không thể thiếu khác, đó là hãy cung cấp cho cơ thể một lượng nước nhất định, việc làm này chắc chắn không chỉ có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa mà còn có ý nghĩa đặc biệt với sự hoạt động của các bộ phận khác trong cơ thể. 

Đang tải bình luận...