Bạn có 3 thông báo mới

Kiếm tiền từ nội dung
Chia sẻ doanh thu từ nội dung của bạn
Mời bạn bè thích FanPage
Facebook TriThucTV

Viêm ruột thừa có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng người bệnh, do đó, việc nhận biết các dấu hiệu để can thiệp kịp thời là điều vô cùng quan trọng không thể bỏ qua.

Có thể hiểu đơn giản, viêm ruột thừa là tình trạng ruột thừa bị viêm, sưng gây ra nhiễm trùng. Đây là căn bệnh khá phổ biến, có thể xảy ra với bất cứ ai trong bất cứ nhóm tuổi nào, thậm chí là trẻ nhỏ 3-4 tuổi nhưng độ tuổi thường gặp phải tình trạng này nhất thường trong khoảng từ 11-20. 

Không phải trường hợp viêm ruột thừa nào cũng nguy hiểm, thậm chí có những trường hợp viêm ruột thừa không để lại biến chứng sức khỏe gì, việc điều trị và xử lý cũng rất đơn giản nếu phát hiện và xử trí kịp thời. Tất nhiên, bên cạnh đó cũng rất nhiều trường hợp rơi vào trạng thái nguy hiểm vì bị đe dọa đến tính mạng và sức khỏe. 

Nguyên nhân gây ra viêm ruột thừa thường khá đa dạng nhưng chủ yếu là một số lý do như người bệnh bị nhiễm trùng sau nơi tắc nghẽn ruột. Điều này có thể là do sỏi phân - mảnh phân cứng - bị mắc kẹt ở ruột thừa kèm theo các mô bạch huyết ở ruột thừa bị viêm và gây ra tình trạng tắc ruột thừa. 

Bên cạnh đó, nguyên nhân của tình trạng này cũng có thể do các vết loét niêm mạc ruột thừa mà thành. Cụ thể, các tổn thương viêm bắt đầu từ các vết loét trên niêm mạc ruột thừa, xâm lấn dần khiến thành ruột thừa bị phù nề, gây ra tình trạng mạch máu nuôi ruột thừa bị tắc nghẽn, dẫn đến tình trạng hoại tử, đe dọa không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. 

Đa số các trường hợp bị viêm ruột thừa do tắc nghẽn sẽ dẫn đến tình trạng bị thủng ruột, vỡ ruột thừa gây nên gây nên bệnh cảnh viêm phúc mạc, là tình trạng nhiễm trùng khắp ổ bụng có tiên lượng rất xấu, khó điều trị và đe dọa tính mạng người bệnh nặng nề.

Ngược lại, nếu người bệnh rơi vào tình trạng viêm ruột thừa xuất tiết, tức là viêm ruột thừa do các vết loét niêm mạc ruột thừa mà thành, tình trạng hay mức độ nặng nhẹ của bệnh sẽ có những diễn tiến đa dạng hơn. Cụ thể, ngoài khả năng cao bị thủng ruột, vỡ ruột, người bệnh còn có nguy cơ cao bị áp xe ruột.. 

Nhiều người bị viêm ruột thừa nhưng không hề hay biết bởi thực tế cho thấy, việc chẩn đoán viêm ruột thừa, đặc biệt là viêm ruột thừa cấp không đơn giản chỉ dựa vào một nguyên nhân, một triệu chứng hay một xét nghiệm mà nó còn cần sự kết hợp của tất cả các yếu tố trên mới có thể cho ra được kết quả chính xác nhất, thậm chí một số triệu chứng đau ruột thừa không điển hình gây khó khăn cho việc chẩn đoán và điều trị. Do đó, khi nghi ngờ bản thân gặp phải tình trạng này, nhất là khi có biểu hiện đau bụng dữ dội bất thường thì việc gặp bác sỹ là điều nên thực hiện càng sớm càng tốt. 

Khi bị viêm ruột thừa, người bệnh có thể xuất hiện một số biểu hiện như đau bụng - đây là triệu chứng điển hình nhất khi bị viêm ruột thừa. Cơn đau có thể xuất hiện quanh rốn sau đó đau khu trú tại hố chậu với tính chất đau âm ỉ, đau liên tục và tăng dần. Ngoài ra, người bệnh có thể bị sốt nhẹ, nôn hoặc buồn nôn kèm hiện tượng chán ăn, táo bón hoặc tiêu chảy. 

Việc phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ mang đến cho người bệnh cơ hội sức khỏe tốt nhưng nếu can thiệp chậm trễ, nhất là khi đã có biến chứng thủng/ vỡ gây viêm phúc mạc thì tiên lượng rất xấu và khó điều trị.

Đang tải bình luận...